• Zalo

Myanmar e dè, không ký thỏa thuận lớn với Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 18/01/2020 20:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc và Myanmar ký hàng chục thỏa thuận để tăng tốc các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á, nhưng không một dự án lớn nào được thống nhất trong chuyến thăm 2 ngày của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo các nhà phân tích, Myanmar nhìn chung khá thận trọng với các khoản đầu tư của Bắc Kinh và quyết định không mạo hiểm khi mà cuộc bầu cử cuối năm nay đang tới gần. 

Mặc dù vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Aung San Suu Kyi vẫn ký kết 33 thỏa thuận thúc đẩy các dự án quan trọng vốn là một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Myanmar e dè, không ký thỏa thuận lớn với Trung Quốc - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Reuters)

Cả hai đồng ý đẩy nhanh tiến độ Hành lang kinh tế Trung Quốc-Myanmar (CMEC), dự án trị giá hàng tỷ USD với các thỏa thuận liên quan tới tuyến đường sắt nối Tây Nam Trung Quốc với Ấn Độ Dương, một cảng biển sâu bang Rakhine, một đặc khu kinh tế ở khu vực biên giới và dự án về thành phố mới nằm trong thành phố thương mại Yangon.

Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về dự án xây dựng con đập khổng lồ gây tranh cãi trị giá 3,6 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư. Dự án vốn đình trệ từ năm 2011 này phần nào phản ánh sự bất đồng quan điểm về các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Myanmar. 

"Trong khi nhiều thỏa thuận khác nhau được ký kết, không có một cú nổ lớn nào ở đây. Myanmar có vẻ đang cẩn trọng trước các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử vào cuối năm", Richard Horsey, nhà phân tích chính trị tại Yangon cho hay. 

Theo ông Horsey, Trung Quốc dù sao vẫn hy vọng đây là một bước tiến để thực hiện các mục tiêu cơ sở hạ tầng và hy vọng sẽ không gặp phải trở ngại nào trong những tháng sắp tới. 

Trong buổi lễ đón tiếp hôm 17/1, ông Tập ca ngợi một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ giữa 2 quốc gia. 

"Chúng tôi đang vạch ra một lộ trình trong tương lai mang lại sức sống cho mối quan hệ song phương dựa vào mối quan hệ gần gũi giữa 2 bên để cùng nhau vượt qua khó khăn và cung cấp hỗ trợ cho nhau", nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay. 

Về phần mình, bà Suu Kyi đề cao những đóng góp của Trung Quốc đối với các vấn đề quốc tế và nền kinh tế thế giới, nhưng cũng kêu gọi các dự án đầu tư nên chú ý tới vấn đề môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin