Mỹ yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ điều tra vụ tấn công Sony

(VTC News) - Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ trong việc điều tra vụ tin tặc Triều Tiên tấn công hệ thống thông tin của Mỹ, trong đó có vụ tấn công hãng phim Sony Pictures, một quan chức Mỹ nói với CNN hôm 20/12.

"Chúng tôi đã thảo luận với Bắc Kinh về vấn đề này, đồng thời cũng bày tỏ sự quan ngại về vụ tấn công và yêu cầu sự hợp tác từ Trung Quốc", quan chức này nói.
       Tổng thống Obama chỉ trích hãng Sony sai lầm khi làm phim chế giễu ông Kim Jong-un  

Tổng thống Obama chỉ trích hãng Sony sai lầm khi làm phim chế giễu ông Kim Jong-un  

Bởi theo CNN, đường internet của Triều Tiên phải đi qua Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Obama hôm qua nhấn mạnh, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên kết hợp với nước khác thực hiện vụ tấn công vào Sony.

Trong khi đó, nhóm hacker The Guardians of Peace (những người bảo vệ hòa bình) bị buộc tội tấn công hãng Sony đã chế giễu FBI trong một tuyên bố mới nhất cùng ngày.

"Kết quả điều tra của FBI quá tuyệt vời, các bạn đã tận mắt nhìn thấy những gì mà chúng tôi đang làm. Chúc mừng các bạn đã thành công. FBI là tổ chức xuất sắc nhất trên thế giới. Các bạn sẽ tìm thấy những món quà dành cho FBI trong YouTube có tiêu đề 'Bạn là đồ ngốc'. Hãy thưởng thức!". FBI từ chối bình luận về điều này.
       Một cảnh trong bộ phim The Interview  

Một cảnh trong bộ phim The Interview  

Hãng thông tấn RT cùng ngày đưa tin, Triều Tiên đã đề xuất một cuộc điều tra chung với Mỹ về các cáo buộc tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures.

Lời đề nghị này được đưa ra sau khi FBI chính thức cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng và Tổng thống Obama hứa 'sẽ phản ứng tương ứng' với các vi phạm trực tuyến, RT cho biết thêm.

Triều Tiên nói có thể chứng minh họ không liên quan đến những cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures.

Các tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng cảnh báo về 'những hậu quả nghiêm trọng' nếu Washington từ chối hợp tác trong việc điều tra các vụ tấn công và tiếp tục cáo buộc Triều Tiên, RT đưa tin.

Video trailer phim The Interview bị ngừng phát hành

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói hãng Sony đã 'gặp sai lầm' khi làm phim chế giễu nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kéo theo đó là hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng này và các nhà làm phim ở Hollywood.

Theo ông Obama, lẽ ra hãng Sony nên tham khảo ý kiến Nhà Trắng trước khi làm bộ phim có nội dung như thế để tránh gặp phải cuộc tấn công mạng của một nhóm được gọi là 'những người bảo vệ hòa bình'.

Hãng Sony đã buộc phải ngưng phát hành bộ phim mang tên 'The Interview' trong đó có cảnh một nhân vật mô phỏng ông Kim Jong-un bị ám sát.

Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI tuyên bố họ có đầy đủ bằng chứng cho thấy các hacker tấn công Sony và Hollywood 'sử dụng các công cụ của Triều Tiên'. 

Đỗ Hường (theo CNN)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN