Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng phòng không

(VTC News) – Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng nhận dạng phòng không mới xác lập để tránh cuộc đối đầu với Nhật Bản.

Theo tờ The Guardian, Mỹ vừa đưa ra yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng nhận dạng phòng không mà nước này xác lập hôm 23/11, đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh đaang phải đối diện với một cuộc đối đầu tiềm ẩn nguy hiểm với Nhật Bản và những nước đồng minh.

"Tuyên bố của Trung Quốc gây rối loạn và làm tăng nguy cơ tai nạn, điều này khiến chúng tôi càng lo ngại, và việc hủy bỏ các thủ tục này càng trở nên cần thiết" – Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Jen Psaki nói.
Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng phòng không vừa xác lập 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ vùng phòng không vừa xác lập 

Yêu cầu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. 
Tại sân bay Tokyo, ông Joe Biden được tiếp đón bởi bà Caroline Kennedy – con gái cố tổng thống John F. Kennedy, người vừa được bổ nhiệm đại sứ tại Nhật Bản. 
Theo báo giới Mỹ, chuyến công du châu Á của ông Biden là để xoa dịu căng thẳng tranh chấp giữa các quốc gia.

Ngày hôm qua, Mỹ đã cho máy bay săn ngầm P-8 Poseidon tới căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản, đây là chiếc đầu tiên trong số 6 máy bay được gửi tới nhằm hỗ trợ khả năng săn ngầm và giám sát hàng hải của Mỹ ở khu vực căng thẳng trên biển Hoa Đông.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm 6 ngày tới Trung, Nhật, Hàn 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm 6 ngày tới Trung, Nhật, Hàn 

Vùng nhận dạng phòng không mới mà Trung Quốc đơn phương xác lập đã chồng lấn lên vùng phòng không của cả Nhật Bản và Hàn Quốc, trong động thái mới nhất, Hàn Quốc tuyên bố cũng sẽ thiết lập một khu vực phòng không mới, trong đó có một trạm nghiên cứu đại dương được xây dựng trên một đảo đá ngầm và các hòn đảo phía nam nước này.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh