Mỹ yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump

(VTC News) - Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Trump cho danh hiệu Nobel Hòa Bình năm 2018 sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Mỹ, tờ Asahi của Nhật hôm 17/2 đưa tin.

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump hôm 15/2 tuyên bố ông Abe đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa Bình vì nỗ lực mở ra các cuộc đàm phán và làm giảm căng thẳng với Triều Tiên. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 15/2, Tổng thống Trump nói rằng nhà lãnh đạo Nhật Bản đã trao cho ông bản sao của lá thư đề cử dài 5 trang. 

My yeu cau Thu tuong Nhat Ban de cu giai Nobel hoa binh cho Tong thong Trump hinh anh 1

 Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

“Ông Abe từng đưa cho tôi bản sao lá thư đẹp nhất mà ông ấy gửi cho những người trao giải Nobel. Ông ấy nói “thay mặt Nhật Bản, tôi trân trọng đề cử ông. Tôi đã đề nghị họ trao giải Nobel Hòa bình cho ông”, Tổng thống Trump cho biết.

“Các bạn biết vì sao không? Vì tên lửa bay qua Nhật Bản. Còn bây giờ họ cảm thấy an toàn. Chính tôi đã làm điều đó”, ông Trump nói thêm. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Bộ này không bình luận về tương tác giữa 2 nhà lãnh đạo. 

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về thông tin trên. 

Trang web của quỹ Nobel nêu rõ bất cứ ai, bao gồm nguyên thủ các quốc gia đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề cử đều có quyền đề cử một người nào đó cho danh hiệu Nobel hòa bình. 

Theo quy định của quỹ này, tên và thông tin của những người đề cử nhưng không đạt giải sẽ không được tiết lộ trong 50 năm. 

Hành trình gian khổ từ nạn nhân bạo lực tình dục đến cô gái nhận giải Nobel Hòa bình 2018

Hành trình gian khổ từ nạn nhân bạo lực tình dục đến cô gái nhận giải Nobel Hòa bình 2018

Giải Nobel Hòa bình 2018 danh giá gọi tên cô gái Iraq - Nadia Murad, người đã phải trải qua nhiều tổn thương cả về mặt tâm hồn lẫn thể xác.
Trump: 'Thủ tướng Nhật đề cử tôi cho giải Nobel Hòa bình'

Trump: 'Thủ tướng Nhật đề cử tôi cho giải Nobel Hòa bình'

Trump nói ông đã giúp người Nhật cảm thấy an toàn và phàn nàn rằng ông sẽ không được trao giải Nobel giống Obama.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

Nobel Hòa bình

,

ABE

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.