Mỹ yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Trump

Thế giớiChủ Nhật, 17/02/2019 16:04:00 +07:00

Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Trump cho danh hiệu Nobel Hòa Bình năm 2018 sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Mỹ, tờ Asahi của Nhật hôm 17/2 đưa tin.

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump hôm 15/2 tuyên bố ông Abe đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa Bình vì nỗ lực mở ra các cuộc đàm phán và làm giảm căng thẳng với Triều Tiên. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 15/2, Tổng thống Trump nói rằng nhà lãnh đạo Nhật Bản đã trao cho ông bản sao của lá thư đề cử dài 5 trang. 

Capture

 Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

“Ông Abe từng đưa cho tôi bản sao lá thư đẹp nhất mà ông ấy gửi cho những người trao giải Nobel. Ông ấy nói “thay mặt Nhật Bản, tôi trân trọng đề cử ông. Tôi đã đề nghị họ trao giải Nobel Hòa bình cho ông”, Tổng thống Trump cho biết.

“Các bạn biết vì sao không? Vì tên lửa bay qua Nhật Bản. Còn bây giờ họ cảm thấy an toàn. Chính tôi đã làm điều đó”, ông Trump nói thêm. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Bộ này không bình luận về tương tác giữa 2 nhà lãnh đạo. 

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về thông tin trên. 

Trang web của quỹ Nobel nêu rõ bất cứ ai, bao gồm nguyên thủ các quốc gia đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề cử đều có quyền đề cử một người nào đó cho danh hiệu Nobel hòa bình. 

Theo quy định của quỹ này, tên và thông tin của những người đề cử nhưng không đạt giải sẽ không được tiết lộ trong 50 năm. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn