• Zalo

Mỹ xem xét tái sản xuất sát thủ tàng hình F-22

Thế giới Thứ Ba, 02/08/2016 08:30:00 +07:00

Mỹ đang xem xét khôi phục lại dây chuyền sản xuất 'chim ăn thịt' tàng hình F-22 Raptor bất chấp những lo ngại cũng như cảnh báo về chi phí sản xuất trên trời của Lầu Năm Góc.

Trước đó, dưới sức ép từ Lầu Năm Góc, chương trình tái sản xuất mẫu máy bay nguy hiểm nhất nước Mỹ bị gác lại do những quan ngại về chi phí sản xuất và lo ngại về việc nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của F-35.

Tuy nhiên, khi mà cuộc cạnh tranh trên không với Nga và Trung Quốc đang ngày một nóng hơn, Washington buộc phải nghiêm túc xem xét đến chuyện nên hay không khôi phục sản xuất F-22 Raptor, theo Defense News.

1031793644

'Chim ăn thịt' F-22 Raptor

Quốc hội Mỹ mới đây chính thức yêu cầu không quân nước này thực hiện nghiên cứu về chi phí và những tác động có thể xảy ra nếu khởi động lại dây chuyển sản xuất F-22, chương trình mà Mỹ bàn đi tính lại trong hơn một thập kỷ qua. 

Chi phí đắt đỏ để bảo trì và sửa chữa các lỗi kỹ thuật liên tiếp của chiến đấu cơ đa năng từng được Mỹ đặt rất nhiều kỳ vọng là F-35 khiến các nhà lập pháp quyết định không thể ngồi đốt tiền cho F-35 mà không nghĩ ra phương án thay thế.

Trong một bài phóng vấn mới đây với tờ Defense News, khi được hỏi về khả năng khôi phục dây chuyền sản xuất 'chim ăn thịt' F-22, Tham mưu trưởng không quân Mỹ Mark Welsh cho hay: “Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng quá xa vời. Ý tôi là sự thành công của F-22, cũng như khả năng của nó và đội ngũ phi hành đoàn vẫn là hiếm có.

Tôi cho rằng, chiến cơ này chính xác với những gì mà mọi người kỳ vọng ở nó. Tiềm năng của nó thực sự là một điều đáng chú ý.”

Vì vậy, theo ông Welsh, sản xuất thêm những chiếc F-22 sẽ không phải là một “ý tưởng điên rồ”. Trong khi đó, chuyên gia quân sự Dave Majumdar cho rằng, F-22 sẽ là một lựa chọn sáng suốt đế thay thế “nỗi thất vọng” mang tên F-35.­­­­­­­ 

Video: Cận cảnh sát thủ tàng hình F-22 

“Đối với không quân Mỹ, phương án tối ưu nhất hiện nay là hồi sinh F-22,  tiêm kích sử dụng kỹ thuật tàng hình từng làm mưa làm gió một thời”, ông Dave chia sẻ quan điểm.  

Mặc dù vậy, rõ ràng, việc hồi sinh dây chuyền sản xuất “chim ăn thịt” sẽ gặp rất nhiều khá khăn bởi phần cứng máy tính lỗi thời của Raptor sẽ là một vấn đề khá nan giải và con số chi trả cũng sẽ không phải là nhỏ. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia, thay vì cứ vùng vẫy trong vũng lầy F-35, F-22 cũng không phải là một lựa chọn quá tệ vì chiến cơ này vẫn ăn đứt 'Đại bàng tấn công' F-15 Strike Eagles hay F-16.

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ xem xét tái sản xuất sát thủ tàng hình F-22" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin