Mỹ xem xét chi 4,3 tỷ USD để giảm phụ thuộc vào uranium của Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/06/2022 09:58:48 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền tổng thống Biden đang thúc đẩy các nhà lập pháp ủng hộ gói ngân sách trị giá 4,3 tỷ USD để mua uranium từ các nhà sản xuất trong nước.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các quan chức Mỹ e ngại Nga có thể sẽ cắt nguồn cung cấp uranium làm giàu, khiến hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân Mỹ bị gián đoạn. Các quan chức Bộ Năng lượng Mỹ đã trình bày tính cấp thiết của vấn đề này với một số thành viên chủ chốt của quốc hội.

Gói ngân sách để mua uranium cần được quốc hội Mỹ thông qua.

Mỹ xem xét chi 4,3 tỷ USD để giảm phụ thuộc vào uranium của Nga - 1

Chính quyền tổng thống Biden đang thúc đẩy các nhà lập pháp ủng hộ gói ngân sách trị giá 4,3 tỷ USD để mua uranium từ các nhà sản xuất trong nước. (Ảnh: Getty Images)

Nguồn tin của Bloomberg cho biết thêm, đề xuất mới nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động làm giàu trong nước. Nếu khoản ngân sách được chấp thuận, chính phủ Mỹ có thể trực tiếp mua uranium đã được làm giàu, bao gồm loại uranium sử dụng trong lò phản ứng tiên tiến đang được phát triển.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định Mỹ khó có thể thúc đẩy ngành công nghiệp uranium trong nước. Đất nước này chỉ còn lại một cơ sở làm giàu thương mại - một nhà máy ở New Mexico thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Anh-Đức-Hà Lan Urenco.

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc trừng phạt hoạt động nhập khẩu uranium làm giàu từ Nga. Vào năm 2020, Nga chiếm 16,5% lượng uranium nhập khẩu của Mỹ và 23% lượng uranium làm giàu cần thiết để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng hạt nhân thương mại tại nước này.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đánh giá việc Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung của Nga là một “lỗ hổng” đối với kinh tế và an ninh quốc gia.

Các công ty năng lượng có thể hưởng lợi từ gói ngân sách 4,3 tỷ USD bao gồm Centrus Energy; Bethesda - công ty có trụ sở tại Maryland đang xây dựng cơ sở làm giàu uranium ở Ohio; ConverDyn - công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi uranium. 

Gần đây, cổ phiếu của các công ty khai thác uranium đã tăng vọt, bao gồm Cameco, Energy Fuels, Centrus Energy.

Khác với nhiều nước, Nga chủ động trong toàn bộ chu trình sản xuất uranium. Quốc gia này có Rosatom và một số công ty con có thể chiết xuất uranium tự nhiên, chuyển thành khí để vận chuyển và làm giàu uranium để có thể sử dụng trong nhà máy điện. Uranium tự nhiên chỉ chứa 0,7% uranium 235 và tỷ lệ này phải tăng lên từ 3-5% để có thể phân hạch được.

Trần Trang(Nguồn: Bloomberg)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp