Mỹ xem xét các biện pháp trừng phạt Ấn Độ vì vũ khí Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/03/2022 14:43:40 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng sẽ đánh giá lại việc trừng phạt Ấn Độ liên quan đến các hợp đồng vũ khí với Nga.

Theo RT dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giáo Mỹ cho biết, Washington đang xem xét khả năng trừng phạt Ấn Độ vì nước này mua vũ khí của Nga. Ngoài ra Mỹ cũng đang thúc ép Ấn Độ phải đưa ra hành động phản đối mạnh mẽ hơn lên Moskva xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ mới đây, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nam Á Donald Lu nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang “xem xét rất kỹ lưỡng” về việc thực hiện hay miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua khí tài quân sự của Nga và Ấn Độ là quốc gia đầu tiên được nhắc đến.

Mỹ xem xét các biện pháp trừng phạt Ấn Độ vì vũ khí Nga - 1

Việc mua sắm vũ khí của Nga có thể đẩy Ấn Độ và nhiều quốc gia vào rắc rối khi Mỹ thắt chặt việc thực thi đạo luật CAATSA. (Ảnh: RT)

Ấn Độ gần đây đã tiếp nhận đơn vị tên lửa phòng không tầm xa S-400 đầu tiên mua từ Nga, thỏa thuận này vi phạm nghiêm trọng Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), được ban hành vào năm 2017 để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

“Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng Tổng thống Biden sẽ có hành động nhất quán trong việc thực thi đạo luật CAATSA. Mọi hành động trừng phạt nhằm vào bất cứ quốc gia nào đều sẽ được đưa ra xin ý kiến trước quốc hội”, Donald Lu nói.

Tuy nhiên, ông Donald Lu không dám chắc quan điểm của Tổng thống Biden hoặc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về việc miễn trừng hay trừng phạt một số quốc gia được xem là đối tác chiến lược với Washington, cũng như cuộc xung đột ở Ukraine có tác động như thế nào đến việc thực hiện CAATSA.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Mỹ ở NATO đã bị trừng phạt theo CAATSA vào tháng 12/2020 và bị trục xuất khỏi chương trình tiêm kích F-35 vì mua S-400 từ Nga.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần thúc ép Ấn Độ chấm dứt một cách dứt khoát về việc mua sắm vũ khí từ Nga, đổi lại New Delhi sẽ nhận được những hỗ trợ to lớn từ Washington. Điều này thể hiện qua Ấn Độ đã hủy đơn đặt hàng máy bay chiến đấu MiG-29, trực thăng và vũ khí chống tăng từ Nga, nhưng Mỹ muốn họ làm nhiều hơn thế.

Washington đang trong quá trình tìm hiểu xem liệu công nghệ quốc phòng mà Mỹ chia sẻ với Ấn Độ hiện nay có thể được bảo vệ hợp lý hay không dựa trên mối quan hệ lịch sử của Ấn Độ với Nga và doanh số bán hàng quốc phòng của nước này.

Ông Lu cho rằng việc New Delhi bỏ phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm lên án Nga hôm 2/3 và đề nghị viện trợ nhân đạo cho Ukraine là “những bước đi đầy hứa hẹn”, đồng thời cho biết thêm rằng “dư luận ở Ấn Độ đã bắt đầu phản đối một quốc gia mà họ coi là đối tác”.

Cả Washington và Moskva đều muốn lôi kéo Ấn Độ trong những năm gần đây, với việc Nga ký một số hợp đồng sản xuất về vũ khí và vaccine ngừa COVID-19, trong khi Mỹ thúc đẩy chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương" và tuyên bố New Delhi là "đối tác quốc phòng lớn" vào năm 2016.

Ấn Độ cũng đang tham gia Đối thoại Bộ tứ An ninh (QUAD), một nhóm gồm Mỹ, Nhật Bản và Australia nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết hôm 3/3 rằng ông Biden đã tổ chức một cuộc điện đàm với nhóm này “để thảo luận về xung đột ở Ukraine và những tác động đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trà Khánh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp