Mỹ xác nhận thử nghiệm hạt nhân ngay trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Hà Nội

(VTC News) - Một phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ vừa xác nhận thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất ở bang Nevada hôm 13/2, trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã ra thông báo này hôm 24/5. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm loại hình thí nghiệm này kể từ tháng 12/2017, là lần thứ hai được triển khai dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump và là vụ thử nghiệm thứ 29 tại Mỹ.

My xac nhan thu nghiem hat nhan ngay truoc Hoi nghi thuong dinh My- Trieu o Ha Noi hinh anh 1

Bãi thử hạt nhân dưới lòng đất của Mỹ tại sa mạc Nevada. 

Công trình thí nghiệm có tên là Ediza sử dụng thuốc nổ có sức công phá lớn cho nổ plutoni và đã thu được nhiều phép tính, đo đạc khoa học chi tiết. Vụ thử nghiệm được thực hiện nhằm mục đích tăng cường sự an toàn của kho dự trữ hạt nhân của Mỹ.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 2 năm ngoái đã công bố một chiến lược hạt nhân mới, được cho là nhằm tăng cường sự răn đe đối với Nga và Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của nước này thông qua các vụ thử hạt nhân và giới thiệu vũ khí hạt nhân công suất thấp.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất này được Mỹ tiến hành ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua, bất chấp việc Washington kêu gọi Bình Nhưỡng xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Thông báo về vụ thử hạt nhân này của Mỹ, được giới chuyên gia nhận định, có thể làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các nhóm hoạt động chống hạt nhân.

Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh hạt nhân ở châu Âu?

Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh hạt nhân ở châu Âu?

Quan chức ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang có ý đồ sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu khi triển khai vũ khí nguyên tử đến các quốc gia phi hạt nhân.
 
Nguy cơ chiến tranh hạt nhân lên cao nhất kể từ Thế chiến II

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân lên cao nhất kể từ Thế chiến II

Chuyên gia an ninh cấp cao của Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng đang lên mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ II.

 (Nguồn: NHK)

Phương Anh/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU