Mỹ vừa đánh tiếng điều quân tới Trung Đông, Iran tuyên bố tập trận với Nga và Trung Quốc
  • Zalo

Mỹ vừa đánh tiếng điều quân tới Trung Đông, Iran tuyên bố tập trận với Nga và Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 21/09/2019 16:31:00 +07:00

Iran cho biết sẽ sớm tiến hành một cuộc tập trận với hải quân Nga và Trung Quốc tại vùng biển quốc tế sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch điều quân tới Trung Đông.

"Cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức ở phía Bắc Ấn Độ Dương và biển Ô-man", hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời ông Ghadir Nezami, người đứng đầu các vấn đề quốc tế và ngoại giao quốc phòng của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran cho biết. 

Ông này nhấn mạnh đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên của Iran, Trung Quốc và Nga ở Ấn Độ Dương. 

Thông báo này được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ tuyên bố triển khai quân đội tới khu vực Trung Đông.

iran

Cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức ở phía Bắc Ấn Độ Dương và biển Ô-man. (Ảnh: Reuters)

"Theo yêu cầu của Ả-rập Xê-út, Tổng thống Trump đã thông qua việc điều quân đội Mỹ tới Trung Đông với nhiệm vụ chính là phòng thủ, chủ yếu là phòng thủ trên không và mặt đất. Chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất để giúp các nước tăng cường khả năng tự vệ", Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói trong buổi họp báo hôm 20/9. 

Ông Esper nói thêm rằng việc Mỹ điều quân tới Trung Đông là nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran.

Mục đích của việc hỗ trợ phòng thủ bổ sung của Mỹ là để đưa ra thông điệp cụ thể rằng Mỹ luôn hỗ trợ các đối tác của mình ở khu vực, đảm bảo dòng chảy của các nguồn lực cần thiết đối với nền kinh tế thế giới và thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc tuân thủ trật tự thế giới dựa trên các quy định mà Mỹ từng kêu gọi Iran tuân theo", ông nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump rằng Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng Washington có sẵn nhiều biện pháp quân sự khác nếu cần thiết.

Washington trước đó kêu gọi lãnh đạo Iran dừng các hành động phá hoại và gây bất ổn, phát triển trên con đường hòa bình và ngoại giao. 

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc được sử dụng nhằm che giấu các giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là các biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Căng thẳng Vùng Vịnh tăng vọt những ngày qua sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út trong khi Tehran một mực phủ nhận.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ vừa đánh tiếng điều quân tới Trung Đông, Iran tuyên bố tập trận với Nga và Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất