• Zalo

Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 21/06/2021 17:06:08 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không tìm cách thao túng chính trị hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh dưới danh nghĩa viện trợ vaccine cho Đài Loan.

Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp bào chiều 21/6 khi được hỏi về việc Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan. 

Ông Triệu khẳng định Bắc Kinh đã rất thiện chí và tìm cách giúp đỡ người dân Đài Loan đang phải gồng mình chống chọi với đợt dịch mới. 

"Nhưng Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan đã cản trở việc nhập khẩu vaccine từ đại lục và thậm chí bịa đặt rằng Bắc Kinh đang cản trở hòn đảo này mua vaccine", ông Triệu nói, nhấn mạnh DPP đang coi thường tính mạng và người dân Đài Loan. 

Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Hôm 19/6, Mỹ chuyển 2,5 triệu liều vaccine COVID-19 đến Đài Loan, nhiều hơn gấp ba lần so với con số 750.000 liều mà Washington cam kết sẽ tặng cho hòn đảo này.    

Đài Loan trước đó gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine. Hòn đảo này không đạt được thỏa thuận mua vaccine với BioNTech của Đức. Đài Bắc khẳng định Bắc Kinh gây áp lực khi hợp đồng này chuẩn bị được chốt. 

Về động thái viện trợ vaccine mới đây của Mỹ, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gửi lời cảm ơn chân thành tới Washington, nhấn mạnh Mỹ là một người thực sự của Đài Bắc. 

Ông Xavier Chang - người phát ngôn Văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định việc Mỹ hỗ trợ vaccine cho Đài Loan đã khẳng định tình hữu nghị vững chắc giữa Đài Bắc và Washington. 

Đài Loan vẫn đang phải gồng mình đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới. 

Hôm 21/6, hòn đảo này ghi nhận thêm 107 ca nhiễm mới, mức tăng thấp nhất kể từ ngày 14/5. 

Dù số ca bệnh mới mỗi ngày tại Đài Loan vẫn ở mức 3 con số, nhưng dịch bệnh tại hòn đảo này đã có dấu hiệu giảm dần. 

Đài Loan đang xem xét hạ thấp mức cảnh báo dịch bệnh cục bộ sau khi mức cảnh báo dịch bệnh "cấp độ 3" sẽ đến hạn vào ngày 28/6 tới.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp