Mỹ vẽ cho Trung Quốc 'đường đi nước bước' để kết thúc chiến tranh thương mại

(VTC News) - Mỹ hy vọng Trung Quốc đảo ngược quyết định, quay lại các cam kết mà Bắc Kinh từng thực hiện trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

"Đây là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, câu hỏi hiện nay là liệu họ có quay lại thời điểm trước khi họ đổi ý hay không", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm 17/7. 

"Đó là vấn đề hết sức quan trọng vào thời điểm hiện tại và là những gì đang được dò xét trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại", ông Ross cho hay. 

My ve cho Trung Quoc 'duong di nuoc buoc' de ket thuc chien tranh thuong mai hinh anh 1

 Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Quan chức Mỹ-Trung tham gia vào các cuộc thảo luận cấp cao qua điện thoại trong tuần này và kéo dài trong các tuần kế tiếp trong nỗ lực tìm kiếm cách giải quyết cho cuộc chiến thương mại đã bước sang năm thứ 2. 

Vòng đàm phán hồi tháng 5 sụp đổ sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các vấn đề cốt lõi mà 2 bên mất nhiều tháng mới đi tới thống nhất vào đầu năm. 

Trong cuộc gặp tại Nhật Bản vào tháng 6, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý đình chiến và hồi sinh các cuộc thảo luận. 

Cả 2 nước áp đặt mức thuế quan đối với 360 tỷ USD trong thương mại 2 chiều và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục bị Tổng thống Trump đe dọa áp thêm thuế. 

Trong tuần này, các quan chức Mỹ cho biết vòng đàm phán mới tại Bắc Kinh có thể được lên lịch nếu tiến trình tại các cuộc điện đàm cho phép. Cũng trong tuần, nhiều tờ báo Mỹ bất ngờ loan tin Tổng thống Trump đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Tuy nhiên, đích thân ông Ross phủ nhận thông tin này. 

"Các bạn nên đi theo sự thật chứ không phải những tin đồn tràn lan trên mạng này", ông cho hay. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ áp đặt thuế quan mới sẽ tạo trở ngại cho các cuộc tham vấn thương mại song phương, cũng như khiến lộ trình hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sẽ càng kéo dài. 

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD dù trước đó đã nhất trí "đình chiến" với Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Xuất-nhập khẩu Trung Quốc tháng 6/2019: 'Ngấm đòn’ thuế quan Mỹ

Xuất-nhập khẩu Trung Quốc tháng 6/2019: 'Ngấm đòn’ thuế quan Mỹ

Những thống kê của Hải quan Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất, nhập khẩu của nước này đang chịu sự tác động không nhỏ từ mức thuế 25% của Mỹ.
Quan chức Mỹ - Trung có thể điện đàm về thương mại trong tuần này

Quan chức Mỹ - Trung có thể điện đàm về thương mại trong tuần này

Các quan chức Mỹ có thể sẽ sang Bắc Kinh đàm phán thương mại nếu cuộc điện đàm với giới chức Trung Quốc, dự kiến diễn ra trong tuần này, suôn sẻ.

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

Tập Cận Bình

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU