Mỹ vẫn để lãnh đạo Đài Loan quá cảnh và tiếp đón, bất chấp Trung Quốc phản đối

(VTC News) - Trung Quốc ngày 21/3 kêu gọi Mỹ không cho phép lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) dừng ở Hawaii trong chuyến đi tuần tới.

Bà Thái sẽ có chuyến đi đến các đồng minh ngoại giao ở Thái Bình Dương. Bà sẽ quá cảnh qua Hawaii, Mỹ trên đường về sau chuyến thăm 8 ngày tới Palau, Nauru và Quần đảo Marshall, bắt đầu từ ngày 21/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thông báo Trung Quốc đã đưa ra các "khuyến cáo nghiêm khắc" về điểm dừng theo kế hoạch của bà Thái tại Mỹ.

My van de lanh dao Dai Loan qua canh va tiep don, bat chap Trung Quoc phan doi hinh anh 1

 Bà Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã liên tục và kiên quyết phản đối Mỹ hoặc các quốc gia khác có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sắp xếp loại quá cảnh này", ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên ở Bắc Kinh. Trung Quốc kêu gọi Mỹ không gửi cho "các lực lượng độc lập Đài Loan bất kỳ tín hiệu sai lầm nào", ông nói thêm.

Theo Reuters, Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và không có thẩm quyền quan hệ cấp nhà nước. Trong khi đó người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc quá cảnh của bà Thái "phù hợp với tính chất không chính thức của mối quan hệ Mỹ với Đài Loan" và dựa trên việc "cân nhắc sự an toàn, thoải mái và nhân phẩm của khách du lịch".

Người phát ngôn cho biết những chuyến đi quá cảnh của lãnh đạo Đài Loan sẽ là riêng tư và không chính thức, bà sẽ được chào đón ở Hawaii bởi ông James Moriarty, Chủ tịch Viện Hoa Kỳ, cơ quan được coi là văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo và là bên ủng hộ quốc tế mạnh nhất, theo Reuters. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về một bản tin của Bloomberg hôm 21/3, dẫn các nguồn giấu tên cho biết chính quyền ông Trump chấp thuận ngầm yêu cầu của Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16 từ nhà sản xuất Lockheed Martin. Lockheed Martin đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực đàm phán để chấm dứt chiến tranh thương mại và hai bên cũng có những chủ trương khác biệt đối với hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuyến công du của bà Thái sắp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng. Bắc Kinh không ngừng tăng cường áp lực ngoại giao và quân sự để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan.

Bà Thái nói trong một tuyên bố trước khi bắt đầu chuyến đi rằng nhiệm vụ của bà là quảng bá hình ảnh Đài Loan với quốc tế.

Năm 2018, Trung Quốc thuyết phục Cộng hòa Dominican, Burkina Faso và El Salvador xây dựng mối quan hệ với Bắc Kinh trong động thái mà Đài Loan gọi là hành vi "ngày càng mất kiểm soát". Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi tháng 1/2018 rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới quyền kiểm soát của mình nhưng sẽ nỗ lực để đạt được sự thống nhất, mặc dù Đài Loan không tỏ ra quan tâm đến việc nằm dưới sự điều hành của Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan ngầm chỉ trích Trung Quốc trong thông điệp năm mới

Lãnh đạo Đài Loan ngầm chỉ trích Trung Quốc trong thông điệp năm mới

Bà Thái Anh Văn ngầm cho rằng Trung Quốc thiếu tự do và dân chủ, đồng thời bày tỏ ba điều mong ước cho người Hoa trên khắp thế giới.
Máy bay New Zealand không được hạ cánh xuống Trung Quốc nghi ngờ có liên quan đến Đài Loan

Máy bay New Zealand không được hạ cánh xuống Trung Quốc nghi ngờ có liên quan đến Đài Loan

Một máy bay của hãng hàng không New Zealand trên đường đến Thượng Hải, Trung Quốc đã phải quay đầu vì không được phép hạ cánh, theo Stuff.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

đài loan

,

Trung Quốc

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU