Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ vạch trần âm mưu xây 'vạn lý trường thành' bằng cát ở Biển Đông của Trung Quốc

(VTC News) - Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang có hành động 'cải tạo đất đai chưa từng có' nhằm tạo ra 'vạn lý trường thành' bằng cát trái phép trên Biển Đông.

Phát biểu tại hội nghị hải quân ở Australia, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nói 'Trung Quốc đang bơm cát vào những rặng san hô sống, trong đó có những vùng ngập nước rồi đổ bê tông và đã tạo ra được khu đất rộng 4km2 trên Biển Đông'.

Đô đốc Hải quân Mỹ cho rằng việc cải tạo đất chưa từng có này của Trung Quốc sẽ tạo ra sự lo ngại về các ý đồ của Bắc Kinh ở Biển Đông.
              Biển Đông 

Biển Đông 

Harris nhắc nhở rằng Biển Đông là nơi có những hòn đảo tự nhiên xinh đẹp nhưng hiện nay, ở đây đang có một sự thay đổi rõ rệt khi Bắc Kinh ra sức nạo vét cát và dùng các phương tiện để cải tạo trái phép.

Theo đó, một số rạn san hô ngập nước trong vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép thành các nhà cửa, cầu cảng hay đường băng.

Mối quan tâm của Mỹ đến động thái này của Trung Quốc vì những hòn đảo nhân tạo có khả năng được sử dụng về mục đích quân sự, bên cạnh đó là giúp Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Video Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam


Mỹ kêu gọi tất cả các bên tuân thủ theo DOC, trong đó các bên cam kết "kiềm chế trong các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định".

Bên canh đó, Mỹ đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực. Đô đốc Harris cho biết Washington đang chuẩn bị chuyển 60% của đội tàu của mình đến Thái Bình Dương cho tới năm 2020.

Liên quan những việc làm ngang ngược của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là phi pháp và vô giá trị”.

Tùng Đinh
(theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh