Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để kết thúc chiến tranh thương mại?

(VTC News) - Tại Washington, một phác thảo thỏa thuận bắt đầu được hình thành, với việc Mỹ và Trung Quốc đưa ra các cam kết trên nguyên tắc về những vấn đề khó khăn nhất trong bất đồng thương mại, đánh dấu bước tiến ý nghĩa hướng đến chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 7 tháng qua.

Trước khi phái đoàn Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị nhóm họp tại Washington vào ngày 20-21/2 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại, 2 quốc gia vẫn chưa thể đạt được tiếng nói chung về các yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump với việc thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, bản phác thảo về những gì có thể tạo nên một thỏa thuận đã bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh hạn chót về thỏa thuận đình chiến mà Mỹ đưa ra 1/3 đang đến gần. 

My va Trung Quoc dang no luc de ket thuc chien tranh thuong mai? hinh anh 1

 Hạn chót đình chiến thương mại Mỹ-Trung đang đến gần. 

Nguồn tin của Reuters khẳng định quan chức 2 bên đang soạn thảo 6 bản ghi nhớ về hiểu biết trên các vấn đề: Ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp thông tin mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Cũng theo nguồn tin trên, trong cuộc đàm phán giữa phái đoàn 2 bên vào tuần trước tại Bắc Kinh, quan chức 2 nước đã trao đổi các văn bản và thảo luận về các nghĩa vụ phác thảo trên giấy tờ. 

Hôm 19/2, Tổng thống Trump cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp, đồng thời để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán.

"Đây là cuộc đàm phán rất phức tạp nhưng đang diễn ra tốt đẹp.Tôi không thể nói chính xác về thời điểm, nhưng ngày 1/3 không phải là một mốc thần kỳ. Nhiều điều có thể xảy ra", ông Trump nói từ Phòng Bầu Dục. 

Theo thỏa thuận 2 bên đạt được trước đó, Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng cuộc chiến thương mại cho tới ngày 1/3. Sau ngày này, nếu cả 2 bên không đi tới thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay vì mức 10% như hiện nay. 

Hạn chót đình chiến thương mại gần kề, Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán tại Washington

Hạn chót đình chiến thương mại gần kề, Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán tại Washington

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 19/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tham gia các cuộc đàm phán lần này.
Mỹ có nguy cơ sa vào cuộc chiến thương mại với hai 'gã khổng lồ' châu Á cùng lúc

Mỹ có nguy cơ sa vào cuộc chiến thương mại với hai 'gã khổng lồ' châu Á cùng lúc

Trong khi Mỹ đang đàm phán để kết thúc chiến tranh thương mại với Trung Quốc trong thời hạn, căng thẳng giữa Washington và gã khổng lồ châu Á khác là Ấn Độ lại gia tăng cường độ, theo...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.