• Zalo

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để kết thúc chiến tranh thương mại?

Thế giới Thứ Năm, 21/02/2019 15:59:00 +07:00

Tại Washington, một phác thảo thỏa thuận bắt đầu được hình thành, với việc Mỹ và Trung Quốc đưa ra các cam kết trên nguyên tắc về những vấn đề khó khăn nhất trong bất đồng thương mại, đánh dấu bước tiến ý nghĩa hướng đến chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 7 tháng qua.

Trước khi phái đoàn Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị nhóm họp tại Washington vào ngày 20-21/2 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại, 2 quốc gia vẫn chưa thể đạt được tiếng nói chung về các yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump với việc thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, bản phác thảo về những gì có thể tạo nên một thỏa thuận đã bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh hạn chót về thỏa thuận đình chiến mà Mỹ đưa ra 1/3 đang đến gần. 

000

 Hạn chót đình chiến thương mại Mỹ-Trung đang đến gần. 

Nguồn tin của Reuters khẳng định quan chức 2 bên đang soạn thảo 6 bản ghi nhớ về hiểu biết trên các vấn đề: Ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp thông tin mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Cũng theo nguồn tin trên, trong cuộc đàm phán giữa phái đoàn 2 bên vào tuần trước tại Bắc Kinh, quan chức 2 nước đã trao đổi các văn bản và thảo luận về các nghĩa vụ phác thảo trên giấy tờ. 

Hôm 19/2, Tổng thống Trump cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp, đồng thời để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán.

"Đây là cuộc đàm phán rất phức tạp nhưng đang diễn ra tốt đẹp.Tôi không thể nói chính xác về thời điểm, nhưng ngày 1/3 không phải là một mốc thần kỳ. Nhiều điều có thể xảy ra", ông Trump nói từ Phòng Bầu Dục. 

Theo thỏa thuận 2 bên đạt được trước đó, Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng cuộc chiến thương mại cho tới ngày 1/3. Sau ngày này, nếu cả 2 bên không đi tới thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay vì mức 10% như hiện nay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin