Mỹ và Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam: Trung Quốc lên tiếng

(VTC News) - Ngày 11/2, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết nước này hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam sắp tới.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc luôn ủng hộ Mỹ và Triều Tiên thông qua đối thoại, hiệp thương để giải quyết vấn đề giữa hai bên. Trung Quốc theo dõi và quan tâm chặt chẽ việc Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tổ chức cuộc gặp lần thứ hai tại Việt Nam sắp tới.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc ủng hộ và hy vọng cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được thực hiện một cách thuận lợi, đồng thời đạt được những kết quả tích cực, góp phần phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

My va Trieu Tien to chuc hoi nghi thuong dinh o Viet Nam: Trung Quoc len tieng hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. 

Việc lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức cuộc gặp lần thứ hai cũng thu hút được sự chú ý của chuyên gia, học giả Trung Quốc. Ông Nguyễn Tông Trạch – Phó Viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc đánh giá cuộc gặp của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức tại Việt Nam xuất phát từ cân nhắc của cả ba phía.

Về phía Mỹ, việc thúc đẩy tổ chức nhanh cuộc gặp lần thứ hai với Nhà lãnh đạo Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân; về phía Triều Tiên, Việt Nam là địa điểm có môi trường an ninh tốt cho cuộc gặp và là tấm gương cho mô hình phát triển kinh tế nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân; còn đứng từ góc độ nước chủ nhà, vai trò quốc tế của Việt Nam chắc chắn sẽ được nâng tầm nếu tổ chức thành công cuộc gặp này.

Trước đó, hôm 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2 tới.

Video: Triều Tiên thể hiện thiện chí với Mỹ trước thềm thượng đỉnh

Mỹ - Triều tiếp tục đàm phán để chuẩn bị cho thượng đỉnh ở Hà Nội

Mỹ - Triều tiếp tục đàm phán để chuẩn bị cho thượng đỉnh ở Hà Nội

Các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tại Hà Nội vào cuối tháng này.
Tuyên bố quan trọng này sẽ được Mỹ và Triều Tiên đưa ra trong hội đàm tại Việt Nam?

Tuyên bố quan trọng này sẽ được Mỹ và Triều Tiên đưa ra trong hội đàm tại Việt Nam?

Theo DongA Ilbo, Mỹ và Triều Tiên có thể đã hòa giải được những bất đồng trong 3 ngày đối thoại-làm việc tại Bình Nhưỡng bằng việc đồng ý đưa ra một tuyên bố kết thúc chiến...
Bích Thuận - Đinh Tuấn/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU