Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa

Triều Tiên và Mỹ tiếp tục “giằng co” trong vấn đề phi hạt nhân hóa; một bên muốn xóa bỏ hoàn toàn, một bên muốn giải quyết từng bước.

Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm bất đồng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi một bên hối thúc từ bỏ vũ khí sát thương hàng loạt, bên còn lại giữ vững lập trường giải quyết vấn đề theo từng bước một.

My va Trieu Tien tiep tuc bat dong ve phi hat nhan hoa hinh anh 1

 Bà Poblete. Ảnh: Washington Examiner.

Tại Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hôm qua (19/3), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí bà Yleem Poblete khẳng định: Lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Triều Tiên là không thay đổi, ám chỉ Triều Tiên đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến hoạt động trao đổi hàng hóa. Cách duy nhất để Triều Tiên có được an ninh và phát triển là từ bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt hàng loạt, các chương trình tên lửa đạn đạo.

Bà Poblete cũng kêu gọi các nước ngừng mọi hợp tác quân sự và vũ khí với Triều Tiên.

Đáp trả lại phát biểu trên, ông Ju Yong Chol, đại diện của Triều Tiên tại Geneva cho biết, mặc dù Mỹ chính thức thừa nhận Triều Tiên đã dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong 15 tháng qua, tuy nhiên phía Mỹ lại không có động thái nào trong việc giảm nhẹ hay xóa bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Đại diện Triều Tiên kêu gọi Mỹ cần thực hiện những gì đã hứa trong cuộc họp Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Ông Ju Yong Chol cho rằng vấn đề phi hạt nhân hóa cần được giải quyết từng bước một để tạo dựng niềm tin giữa hai bên.

Video: Tổng thống Trump thận trọng với báo cáo hạt nhân về Triều Tiên

Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng đối thoại với Mỹ, Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui ngày 15/3 cho biết.
Báo Mỹ chỉ đích danh thủ phạm vụ đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Báo Mỹ chỉ đích danh thủ phạm vụ đột kích đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Tổ chức có tên là Cheollima Civil Defense đứng sau vụ đột nhập đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hôm 22/2, Washington Post cho hay.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU