Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa
  • Zalo

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa

Thế giới Thứ Tư, 20/03/2019 19:17:00 +07:00

Triều Tiên và Mỹ tiếp tục “giằng co” trong vấn đề phi hạt nhân hóa; một bên muốn xóa bỏ hoàn toàn, một bên muốn giải quyết từng bước.

Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm bất đồng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi một bên hối thúc từ bỏ vũ khí sát thương hàng loạt, bên còn lại giữ vững lập trường giải quyết vấn đề theo từng bước một.

poblete-1

 Bà Poblete. Ảnh: Washington Examiner.

Tại Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hôm qua (19/3), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí bà Yleem Poblete khẳng định: Lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Triều Tiên là không thay đổi, ám chỉ Triều Tiên đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến hoạt động trao đổi hàng hóa. Cách duy nhất để Triều Tiên có được an ninh và phát triển là từ bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt hàng loạt, các chương trình tên lửa đạn đạo.

Bà Poblete cũng kêu gọi các nước ngừng mọi hợp tác quân sự và vũ khí với Triều Tiên.

Đáp trả lại phát biểu trên, ông Ju Yong Chol, đại diện của Triều Tiên tại Geneva cho biết, mặc dù Mỹ chính thức thừa nhận Triều Tiên đã dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong 15 tháng qua, tuy nhiên phía Mỹ lại không có động thái nào trong việc giảm nhẹ hay xóa bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Đại diện Triều Tiên kêu gọi Mỹ cần thực hiện những gì đã hứa trong cuộc họp Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Ông Ju Yong Chol cho rằng vấn đề phi hạt nhân hóa cần được giải quyết từng bước một để tạo dựng niềm tin giữa hai bên.

Video: Tổng thống Trump thận trọng với báo cáo hạt nhân về Triều Tiên

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ và Triều Tiên tiếp tục bất đồng về phi hạt nhân hóa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất