• Zalo

Mỹ và Triều Tiên đang từng bước xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức

Thế giới Thứ Ba, 19/02/2019 14:18:00 +07:00

Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi các sĩ quan liên lạc, một bước tiến mới đặt nền móng cho việc xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

Đây được cho là một dấu hiệu tích cực khi hai nước đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra cuối tháng này tại Hà Nội. Mặc dù còn nhiều vấn đề được đánh giá là phức tạp trong các cuộc đàm phán, nhưng đang có một bầu không khí lạc quan hơn bao giờ hết giữa các bên liên quan, với hi vọng về những những đột phá lịch sử cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn nguồn 2 quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết, bước đi đầu tiên nhằm thiết lập các mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ là việc trao đổi quan chức song phương. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Mỹ sẽ cử một số quan chức liên lạc tới để thành lập văn phòng tại Triều Tiên. Dẫn đầu nhóm này sẽ là một quan chức ngoại giao cấp cao có thể nói được tiếng Hàn.

my-cung-ran-voi-trieu-tien-1637254

Cử chỉ thân thiện của lãnh đạo Mỹ-Triều trong Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ngày 12/6/2018 ở Singapore. (Nguồn: Reuters) 

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong 2 ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội. Hai bên dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ. Được nhận định là các cuộc đàm phán sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhưng một bầu không khí lạc quan hơn bao giờ hết đang bao trùm trên bán đảo Triều Tiên.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây luôn dành những lời có cánh dành cho Triều Tiên, đánh giá cao mối quan hệ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như cơ hội phát triển kinh tế thịnh vượng của quốc gia này trong tương lai. Tổng thống Trump hi vọng Hội nghị sắp tới sẽ thành công tốt đẹp.

“Tôi hi vọng chúng ta có may mắn tương tự như Hội nghị lần đầu tiên vào năm ngoái. Chúng ta đã làm được nhiều việc. Các bạn phải nhớ rằng, hiện không có các vụ thử tên lửa, không có các vụ thử hạt nhân và điều quan trọng hơn nhất là chúng ta đang có một mối quan hệ tốt đẹp. Cá nhân tôi cũng có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, ông Trump nói. 

Truyền thông Triều Tiên trong những ngày qua cũng có nhiều bài viết kì vọng vào mối quan quan hệ Mỹ- Triều sẽ trải qua “đột phá lớn”. Tờ Meari của Triều Tiên khẳng định, không có lí do gì mối quan hệ Mỹ- Triều lại không có đột phá như quan hệ liên Triều. Việc không chế tạo hay thử các loại vũ khí hạt nhân là một quyết định chiến lược của Triều Tiên để xây dựng cơ chế hòa bình và ổn định, tôn trọng trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

Điều này cũng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Triều Tiên hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Báo Meari khẳng định, đã đến thời điểm Mỹ hành động và nắm bắt cơ hội quí giá này. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng nhấn mạnh: “ Đã đến lúc Triều Tiên phải thắt chặt dây giày và chạy thật nhanh, tìm kiếm những mục tiêu cao hơn trong thời khắc mang tính quyết định này”.

Nhóm phóng viên của tờ Kyodo News, Nhật Bản vừa có chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng đầu tháng này cũng nhận định, người dân Triều Tiên đang hi vọng vào nền kinh tế của đất nước sẽ hồi sinh nhờ sự cải thiện mối quan hệ với Mỹ.

Video: Triều Tiên bày tỏ thiện chí với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần 2

Được cho là nhà trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán Mỹ- Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kì vọng vào những đột phá tại hội nghị lần này:

“Chúng ta hi vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều vào tuần tới sẽ đưa ra các bước tiến lớn hướng đến phi hạt nhân hóa và bình thường mối quan hệ Mỹ- Triều Tiên. Hội nghị sắp tới sẽ chứng kiến việc đẩy nhanh các cam kết đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào năm ngoái”

Các cuộc đàm phán ngoại giao con thoi giữa các bên đang được thực hiện để đảm bảo chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh. Đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua luôn cho thấy tính phức tạp và khó thỏa hiệp giữa các bên, đặc biệt với việc Mỹ luôn khẳng định duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra cuối tuần này, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ "không vội" phi hạt nhân hóa Triều Tiên, mà chỉ mong muốn nước này không thử các vụ tên lửa và hạt nhân.

Giáo sư Yu-hwan thuộc trường Đại học Dongguk, Hàn Quốc cho rằng, để yêu cầu Triều Tiên loại bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, "có xác minh và không thể đảo ngược" như trước đây, là một điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên với tuyên bố của Tổng thống Trump, Mỹ có thể đang cố gắng thương lượng với Bình Nhưỡng bằng một thỏa thuận, tập trung vào việc đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và loại bỏ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này.

Đây là cách tiếp cận từng bước dẫn đến tiến trình phi hạt nhân hóa, thay vì giành được một thỏa thuận lớn để Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn năng lực hạt nhân của mình. Chính vì vậy, dư luận hoàn toàn có thể kì vọng vào việc Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được sự đồng thuận tại Hội nghị sắp tới. 

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều