Mỹ và Triều Tiên bí mật đàm phán trước vụ thử bom nhiệt hạch
  • Zalo

Mỹ và Triều Tiên bí mật đàm phán trước vụ thử bom nhiệt hạch

Thế giới Thứ Hai, 22/02/2016 12:02:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc đàm phán với Triều Tiên là phù hợp với các mục tiêu mà Mỹ theo đuổi từ lâu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc đàm phán với Triều Tiên là phù hợp với các mục tiêu mà Mỹ theo đuổi từ lâu.

Fox News ngày 21/2 đưa tin, chỉ vài ngày trước khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch hôm 6/1, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bí mật đồng ý xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm tìm cách chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Hình ảnh vệ tinh một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
Hình ảnh vệ tinh một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên 
Từ trước đến nay, Triều Tiên vẫn đặt điều kiện ký một hiệp ước bình là bước đi đầu tiên để Bình Nhưỡng cắt giảm kho hạt nhân của nước này. Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đẩy mạnh yêu cầu ký hiệp ước hòa bình kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, Washington luôn khẳng định giải trừ hạt nhân phải được ưu tiên và là một nội dung của bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào. Việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch hôm 6/1 đã chấm dứt mọi nỗ lực ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (21/2) cũng thừa nhận việc Mỹ bí mật trao đổi với Triều Tiên và cho rằng, những gì đã diễn ra phù hợp với các mục tiêu mà Mỹ theo đuổi từ lâu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Triều Tiên đã đề xuất thảo luận về một hiệp ước hòa bình. Chúng tôi cẩn trọng xem xét đề nghị của họ và nói rõ rằng, phi hạt nhân hóa phải là một phần của bất kỳ cuộc thảo luận nào”.

Ông Kirby cũng cho biết thêm rằng, “câu trả lời của chúng tôi với đề nghị của Triều Tiên là phù hợp với trọng tâm lâu dài về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối”.

Bình luận về tiết lộ mới này, ông Go Myung-hyun, chuyên gia về Triều Tiên tại Viên nghiên cứu chính sách Asan cho rằng: “Triều Tiên coi việc giành chiến thắng khi tiến tới một hiệp ước hòa bình là trung tâm trong các mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng cảm thấy việc phát triển vũ khí hạt nhân mang lại cho họ một lợi thế lớn hơn”.

Sau khi cộng đồng quốc tế đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hy vọng áp dụng hình mẫu này để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, mọi việc lại không hề đơn giản khi Bình Nhưỡng chưa cho thấy thiện chí hợp tác.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên vẫn trong trạng thái chiến tranh với Hàn Quốc vì cuộc Chiến tranh Triều Tiên mới chỉ tạm khép lại bằng một thỏa thuận đình chiến hồi năm 1953. Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc Triều Tiên yêu cầu ký hiệp ước hòa bình là một nỗ lực nhằm buộc Mỹ phải rút hết quân đội khỏi bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ và Triều Tiên bí mật đàm phán trước vụ thử bom nhiệt hạch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất