Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình lịch sử

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 29/02/2020 20:46:00 +07:00
(VTC News) -

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt một trong những cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Mỹ và Taliban vừa ký kết thỏa thuận hòa bình, mở đường cho quá trình rút quân của Washington ở Afghanistan trong vòng 14 tháng.

Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình lịch sử  - 1

Đặc phái viên Mỹ (trái) và trưởng bộ phận ngoại giao Taliban (phải) ký thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận được ký ở Doha, Qatar bởi Đặc phái viên của Mỹ về Hòa giải ở Afghanistan, Zalmay Khalizad, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Taliban, và Mullah Abdul Ghani Baradar, trưởng đoàn đàm phán của Taliban. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có mặt để chứng kiến lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ngoại trưởng Pompeo cho biết “Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ mức độ tuân thủ của Taliban đối với những cam kết mà họ đưa ra và điều chỉnh tốc độ rút quân theo hành động của lực lượng này. Đây là cách chúng tôi đảm bảo rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không bao giờ tạo điều kiện cho khủng bố quốc tế nữa", ông Pompeo nói.

Theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, quân đội Mỹ sẽ giảm quân số từ 12.000-13.000 xuống còn 8.600. Nếu Taliban tuân thủ các cam kết của mình, Mỹ và NATO sẽ hoàn tất việc rút các lực lượng còn lại khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng.

Video: Nước Mỹ bị tấn công ngày 11/9/2001

 

 

Thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban được sử dụng làm căn cứ cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban trong hơn 1 năm qua. Việc ký kết thỏa thuận này được xem như động thái hiện thực hóa một trong những cam kết mà ông Trump đưa ra khi vận động tranh cử. Nó cũng mở đường cho việc chấm dứt một trong những cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc chiến khiến khoảng 2.400 lính Mỹ thiệt mạng gần 20 năm qua. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp