Mỹ và Hàn Quốc đồng ý hoãn tập trận chung thường niên

(VTC News) - Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6, Mỹ và Hàn Quốc đồng ý hoãn cuộc tập trận chung theo dự kiến diễn ra vào tháng 8/2018.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc và Mỹ đồng ý hoãn tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc tập trận "Người bào vệ tự do Ulchi" dự kiến diễn ra vào tháng 8/2018”. Tuyên bố nói thêm chưa có quyết định nào được đưa ra với các cuộc tập trận chung khác và hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về những bước hành động tiếp theo.

My va Han Quoc dong y hoan tap tran chung thuong nien hinh anh 1

 Mỹ-Hàn tuyên bố ngừng cuộc tập trận chung vào tháng 8/2018(Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên nói cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn thường niên Người bảo vệ tự do Ulchi sẽ bị hoãn theo lời của Tổng thống Trump và một thông báo chính thức của Lầu Năm Góc sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Năm 2017, 17.500 binh sỹ Mỹ và 50.000 binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi, dù các bài tập chủ yếu tập trung vào hoạt động mô phỏng trên máy tính thay vì tập trận ngoài hiện trường có sử dụng vũ khí, xe tăng hoặc máy bay. Lực lượng đến từ Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, New Zealand, Hà Lan và Anh cũng tham gia cuộc huấn luyện này.

Theo Reuters, lịch tập trận của Mỹ - Hàn đạt cao điểm vào mỗi mùa xuân với các cuộc tập trận Đại bàng non (Foal Eagle) và Thần Sấm (Max Thunder) vừa kết thúc vào tháng 5/2018. Trong đó cuộc tập trận Thần Sấm kéo dài từ 14-23/5 từng khiến Triều Tiên đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, cho rằng hoạt động này tốn kém và khiêu khích, không phù hợp với hoàn cảnh đối thoại tích cực mà Bình Nhưỡng và Washington đạt được. 

Quyết định ngừng tập trận tại Hàn Quốc của Tổng thống Trump khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ bối rối và lo ngại rằng điều này có thể khiến các binh sỹ Mỹ ở một trong những nơi nhạy cảm nhất thế giới thiếu đi sự sẵn sàng cần thiết, bên cạnh đó ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo cam kết

>>> Đọc thêm: Mỹ đưa ra danh sách 47 điều Triều Tiên cần làm hậu Hội nghị thượng đỉnh

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU