Mỹ và Cuba sắp đàm phán để mở cửa trở lại đại sứ quán

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez tuyên bố, tuần tới, phái đoàn Cuba sẽ tới thủ đô Washington để tham dự vòng đàm phán mới.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 13/5 thông báo, vòng đàm phán mới giữa Cuba và Mỹ sẽ được nối lại vào tuần tới nhằm thảo luận việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
            Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez 

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez 

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Ngoại trưởng Rodriguez tuyên bố, tuần tới, phái đoàn Cuba sẽ tới thủ đô Washington để tham dự vòng đàm phán mới về khôi phục các mối quan hệ ngoại giao và mở cửa đại sứ quán tại mỗi nước. Tuy nhiên, thời gian cuộc họp vẫn chưa được xác định cụ thể.

Trước đó, ngày 12/5, Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố, Cuba và Mỹ có thể sẽ tiến hành trao đổi đại sứ khi đảo quốc này được đưa ra khỏi “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” của Mỹ vào cuối tháng 5 này.

Video cái bắt tay lịch sử Cuba - Mỹ

Mỹ liệt Cuba vào danh sách mà nước này gọi là các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982 cùng với Iran và Syria. Ngay sau khi công bố bước đột phá ngoại giao với Cuba hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Obama đã yêu cầu tiến hành đánh giá về việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách.

Tuy nhiên, việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa hai nước, vốn được kỳ vọng thực hiện trước Hội nghị Thượng định châu Mỹ vào đầu tháng 4 vừa qua.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN