• Zalo

Mỹ và các nước vùng Vịnh trừng phạt 25 thực thể hỗ trợ Iran

Thế giới Thứ Năm, 31/10/2019 07:29:00 +07:00

Mỹ và 6 quốc gia vùng Vịnh hôm 30/10 đồng ý áp đặt trừng phạt đối với 25 tập thể và cá nhân Iran liên quan đến phong trào Hezbollah, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Theo đó, 21 trong số các mục tiêu được công bố hôm 30/10 bao gồm mạng lưới kinh doanh rộng lớn cung cấp tài chính cho Lực lượng kháng chiến Basij. Trong khi đó, 4 cá nhân bị trừng phạt có liên quan đến Hezbollah và giúp phối hợp với hoạt động của phong trào này tại Iraq. Toàn bộ 25 tập thể và cá nhân này từng bị Mỹ đưa vào diện trừng phạt từ trước.

Động thái này của Mỹ và 6 quốc gia vùng Vịnh đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đang có chuyến công du Trung Đông để hoàn tất nội dung của kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, Jordan, Ai Cập và Lebanon. Đây được xem như một phần trong chuyến đi của ông Mnuchin, tranh thủ sự ủng hộ của các đồng minh Trung Đông nhằm gia tăng áp lực lên Iran.

my

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: Reuters) 

6 quốc gia vùng Vịnh là các nước thuộc Trung tâm xử lý các hoạt động tài trợ khủng bố (TFTC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE),

“Chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Iran”, ông Mnuchin nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn ở Riyadh. Trước đó, tại Jerusalem hôm 28/10, ông Mnuchin cũng cho biết Mỹ sẽ tăng áp lực kinh tế đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Các lệnh trừng phạt được Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Tehran sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 với Teheran, làm cạn kiệt nguồn thu từ dầu mỏ của Iran và cắt đứt liên kết các ngân hàng Iran với tài chính thế giới.

Ông Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguy cơ từ các chuyến hàng dầu của Iran có thể sẽ gây ra mối đe dọa, tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ đồng thời nhấn mạnh thị trường dầu được cung cấp tốt với sản xuất bổ sung từ Ả-rập Xê-út, Mỹ và các nước khác.

Căng thẳng giữa Mỹ, các đồng minh vùng Vịnh với Iran gia tăng trong những tháng gần đây sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong khu vực và một cuộc không kích máy bay không người lái vào cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út ngày 14/9. Mỹ đổ lỗi cho Iran có liên quan đến cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út, song Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều