Mỹ: Ukraine nổ súng để tự bảo vệ mình

(VTC News) - Mỹ hoàn toàn ủng hộ các hành động của chính quyền Kiev trong khu vực phía đông Ukraine và cho đó là một điều hoàn toàn hợp lý.

Hành động của chính quyền Kiev để đối phó những người ủng hộ Nga tại niềm đông Ukraine là hợp lý vì mối đe dọa đối với luật pháp và trật tự của đất nước, phát ngôn Nhà Trắng cho biết hôm 15/4.
Với vai trò ngày càng gia tăng của Nga đối với những bất ổn ở đây, Mỹ đang “nghiêm túc xem xét” một lệnh trừng phạt mới đối với Nga. 
Tuy nhiên, Mỹ không xem xét cung cấp những viện trợ có thể dẫn đến sự đổ máu của người Ukraine, phát ngôn viên Mỹ Jay Carney cho biết tại một cuộc họp.
Mỹ lên tiếng ủng hộ hành động của Ukraine tại miền đông nước này 

Mỹ lên tiếng ủng hộ hành động của Ukraine tại miền đông nước này 

Carney cũng ca ngợi những hành động mới của chính phủ Kiev về việc chống lại những người thân Nga tại đông Ukraine là một bước tiến và có trách nhiệm. 
Cùng với đó, Carney cũng kêu gọi thận trọng và cho biết những căng thẳng có thể được xoa dịu nếu Nga rút quân khỏi các vùng gần biên giới Ukraine, chấm rứt hỗ trợ cho các hoạt động ly khai và tham gia vào các cuộc đàm phán.
“Chính phủ Ukraine có trách nhiệm duy trì luật pháp và trật tự. Những hành động khiêu khích ở miền đông Ukraine đang tạo ra một tình huống buộc chính phủ phải trả lời”, Carney nói với các phóng viên.
Mỹ tiếp tục tham gia vào cuộc đàm phán dự kiến vào thứ Năm bao gồm Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu, Carney cho biết thêm.
Trong một cuộc điện đàm vào hôm 14/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ phải đối mặt với một lệnh trừng phạt mới cho hành động của mình tại Ukraine.
Mỹ đã áp đặt 3 lệnh trừng phạt đối với Nga để phản đối việc sát nhập Crưm vào Nga hồi tháng trước. Lệnh trừng phạt tiếp theo có thể nhắm vào những người hay những tổ chức Nga có quan hệ khăng khít với ông Putin thường được đề cập trong các cuộc thảo luận.
“Chúng tôi rất mong đợi những diễn biến tiếp theo trong cuộc họp vào ngày 17/4 để có những biện pháp ngoại giao tiếp theo”, Carney nói.
Tối 15/4, quân chính phủ Ukraine đã khai hỏa tấn công vào một sân bay ở thành phố Kramatorsk thuộc Slavyansk, đông Ukraine.

Kim Nhâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN