Mỹ tuyên bố trừng phạt công ty Triều Tiên trá hình tại Nga và Trung Quốc

(VTC News) - Ngày 13/9 Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố trừng phạt hai công ty và 1 CEO người Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố ngày 11/9 buộc tội công ty China Silver Star tại Trung Quốc và công ty chi nhánh Volasys Silver Star tại Nga cùng CEO Jong Song Hwa vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Thông báo cũng nói rõ hai công ty này thực ra là những công ty công nghệ của Triều Tiên. 

“Những hoạt động này nhằm ngăn chặn dòng doanh thu bất hợp pháp chảy vào Triều Tiên từ nhân lực công nghệ thông tin ở nước ngoài, những người che đậy danh tính của mình và núp bóng những công ty khác, tên giả hoặc các công dân nước thứ ba” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

My tuyen bo trung phat cong ty Trieu Tien tra hinh tai Nga va Trung Quoc hinh anh 1

 Mỹ đang cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên lần 2 trong năm nay. (Ảnh minh họa: Sky News)

Ông Mnuchin cảnh báo: ''Ngành công nghiệp IT, các doanh nghiệp và cá nhân IT trên toàn cầu cần đảm bảo không vô tình thuê người lao động Triều Tiên cho các dự án công nghệ bằng cách làm việc với những công ty như công ty vừa bị buộc tội''. 

Lệnh trừng phạt được thông báo ngày 13/9 là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng để kết thúc chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận chưa có tiến triển nào trong quá trình phi hạt nhân hóa, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 12/9, Lầu Năm Góc nói Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị khởi động quá trình công khai những sai phạm của Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa nước này. Các quan chức quốc phòng Mỹ nói Triều Tiên thường sử dụng các chiến thuật lừa gạt để qua mặt Liên Hợp Quốc như sang chiết dầu thuyền sang thuyền.

Ông Mnuchin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng toàn diện các lệnh trừng phạt cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, xác nhận được trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nói doanh thu có được từ người lao động Triều Tiên ở nước ngoài góp phần cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong nước.

Bộ Tài chính Mỹ nói Triều Tiên bán một loạt sản phẩm và dịch vụ IT ra nước ngoài, bao gồm website và phát triển ứng dụng, phần mềm bảo mật, phần mềm sinh trắc có tính ứng dụng cao cho quân đội và hệ thống pháp luật của nhiều nước. 

Video: Toàn cảnh Triều Tiên duyệt binh hoành tráng ngày Quốc khánh

>>> Đọc thêm: Triều Tiên chuẩn bị màn biểu diễn đặc biệt dành riêng cho quan chức Trung Quốc

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU