• Zalo

Mỹ tuyên bố sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung ở châu Á

Thế giới Thứ Bảy, 03/08/2019 20:29:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.

Ngày 3/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Washington muốn triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á trong vài tháng tới sau khi chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh với Nga.

Tuy nhiên, ông Esper nói thêm rằng có thể sẽ mất một thời gian để phát triển các khả năng tên lửa đất đối đất tiên tiến hơn.

Part-GTY-869384870-1-1-1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Ảnh: Yahoo News)

"Đúng! Chúng tôi muốn như vậy" - ông Esper khẳng định khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét triển khai các tên lửa như vậy đến châu Á hay không.

"Chúng tôi muốn triển khai năng lực đó nhanh chóng có thể. Tôi muốn thực hiện trong vài tháng tới, nhưng mọi việc có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến" - Bộ trưởng Mark Esper nói với các phóng viên trên đường tới Sydney để bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài một tuần.

Tuy nhiên, ông Esper không nêu chi tiết địa điểm Mỹ lên kế hoạch đặt các tên lửa tầm trung mới. Ông giải thích: "Đó là điều bạn phải luôn thảo luận với các đồng minh".

Theo AP, động thái này có thể khiến Trung Quốc tức giận, nhưng Esper nói Bắc Kinh không nên ngạc nhiên về điều đó. Ông nói rằng "hơn 80% kho tên lửa của họ là các hệ thống tầm trung, do đó, họ không nên ngạc nhiên việc chúng tôi muốn có một khả năng tương tự." Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời khẳng định Washington chỉ đang thực hiện các biện pháp chủ động để "nâng cao năng lực phòng thủ cho châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương".

Phát biểu của ông chủ mới của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trumg (INF), được ký với Liên Xô vào năm 1987. INF cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Ngay sau khi rút khỏi INF Mỹ cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm các tên lửa mới, vốn bị cấm theo thỏa thuận.

Mỹ trong nhiều năm qua phàn nàn rằng Nga vi phạm hiệp ước bởi hệ thống vũ khí của Nga, bị cấm theo thỏa thuận, là mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và các đồng minh. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước, nói rằng "Mỹ sẽ không còn là thành viên của một hiệp ước bị Nga cố tình vi phạm".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều