Mỹ tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên khi điều này xảy ra

Thế giớiThứ Bảy, 23/09/2017 08:07:00 +07:00

Trong một tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ, Washington cho biết sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa này bay qua vùng lãnh thổ đảo Guam.

Sau nhiều lần không bắn hạ tên lửa trong các thử nghiệm của Triều Tiên, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết sẽ thực hiện điều này nếu tên lửa bay qua vùng lãnh thổ đảo Guam, nơi có căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

“Nếu một tên lửa nhắm đến Guam hoặc bay qua đây, chúng tôi sẽ bắn hạ”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton trả lời trước phóng viên.

Trước đó, khi được hỏi tại sao Mỹ không đáp lại những thử nghiệm tên lửa xâm phạm đến vùng trời của các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc, bà Thornton cho rằng vấn đề này đã được Bộ trưởng James Mattis làm rõ.

guam

 Căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam, Mỹ. (Ảnh: Star and Stripe)

Bà nhấn mạnh, hiện tại Mỹ có thể xác định chính xác khi nào tên lửa sẽ bay và khi nào sẽ tiếp đất. Bên cạnh đó Nhật Bản đã có những hệ thống cảnh báo đặc biệt cho người dân. “Câu hỏi đặt ra là trong những tình huống cụ thể chúng ta có áp dụng các biện pháp quân sự hay không”, bà nói.

Trước đó Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên và không đưa ra các biện pháp quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kí một sắc lệnh mở rộng trừng phạt Bình Nhưỡng, đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều tiên nếu nước này đe dọa đến Mỹ và gọi lãnh đạo Kim Jong-un là "Ông hỏa tiễn".

Đáp lại những phát biểu của Tổng thống Mỹ, Triều Tiên đã nhanh chóng tuyên bố có thể thực hiện thử nghiệm bom nhiệt hạch có sức mạnh chưa từng có tiếp theo ở Thái Bình Dương. Lãnh đạo Kim cho rằng ông Trump hành động như bị rối loạn tâm thần và sẽ đáp trả bằng những biện pháp mạnh mẽ nhất có thể.

Video: Những điều ít biết về quả bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn