Mỹ tuyên bố Huawei, ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 12:23:56 +07:00
(VTC News) -

Các công ty Mỹ không được dùng nguồn vốn của chính phủ để mua thiết bị từ Huawei và ZTE sau khi các hãng này được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Hôm 30/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem các công ty công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nước này.

Với quyết định này, các công ty trong lĩnh vực viễn thông ở Mỹ sẽ không được sử dụng Quỹ Dịch vụ phổ quát (USF) 8,3 tỉ USD của chính phủ để mua thiết bị từ 2 công ty trên. Quỹ USF được thành lập nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận toàn dân đối với dịch vụ viễn thông.

Mỹ tuyên bố Huawei, ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia - 1

Mỹ tuyên bố các tập đoàn công nghệ của Trung Quốc Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ tháng 11/2019 đã đưa ra tuyên bố trên và đề xuất yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty công nghệ này của Trung Quốc ra khỏi mạng hiện nay của Mỹ.

“Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép Trung Quốc khai thác các lỗ hổng mạng và làm tổn hại cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của”, Chủ tịch FCC Ajit Pai tuyên bố hôm 30/6.

Ủy viên Hội đồng cấp cao của FCC Geoffrey Starks cho rằng hiện vẫn còn các thiết bị không đáng tin cậy trong các mạng của Mỹ và cho rằng Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho việc thay thế.

Hiện tập đoàn Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra phản ứng trước quyết định trên, mặc dù trước đó từng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của FCC.

Tháng 5/2019, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty ở nước này sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Hôm 25/6, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách các tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc do quân đội nước này hậu thuẫn. Đáng chú ý, trong danh sách này có gã khổng lồ viễn thông Huawei và công ty camera giám sát Hikvision.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối trước áp lực của Washington đối với các công ty nước này, yêu cầu dừng ngay lập tức chấm dứt các hành vi "vô lý", đồng thời cung cấp các điều kiện công bằng cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !