Mỹ tuyên bố đòn trừng phạt mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 14/10 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả cuộc tấn công của Ankara ở Đông Bắc Syria.

"Tổng thống Trump hôm 14/10 ký một sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới các hành động gây nguy hiểm cho dân thường hoặc dẫn tới suy thoái hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Bắc Syria", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận thông tin này, cho biết Washington sẽ trừng phạt Bộ trưởng các Bộ Năng lượng, Quốc phòng, Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đóng băng tài sản của họ và cấm các giao dịch liên quan tới Mỹ. 

My tuyen bo don trung phat manh tay voi Tho Nhi Ky hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: aljazeera).

Ông Trump cũng ra lệnh tăng thuế lên 50% đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ, hủy bỏ ngay lập tức các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với quốc gia này. 

Trong tuyên bố công bố mệnh lệnh hành pháp của mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông "đã chuẩn bị đầy đủ để nhanh chóng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu giới chức Ankara vẫn tiếp tục theo đuổi con đường hủy diệt và mạo hiểm". Ông cũng khẳng định cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây nguy nguy hiểm cho dân thường và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. 

Vị Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đang rút số binh sỹ Mỹ còn lại khỏi Đông Bắc Syria và chỉ để lại một số lượng nhỏ binh sỹ tại căn cứ At Tanf ở miền Nam Syria, nhằm tiếp tục đối phó với các tàn quân IS.

Bất chấp các đòn trừng phạt này của Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng Ankara vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch tấn công của mình. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động trừng phạt nào nhắm vào nỗ lực diệt trừ khủng bố của nước này.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara sẽ không rút lại chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria "cho dù bất cứ ai nói gì".

"Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho tới cuối cùng bất chấp những lời đe dọa. Cuộc chiến của chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được thắng lợi cuối cùng", ông nói, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" tại Đông Bắc Syria nhằm tạo "điều kiện cần thiết để 3,6 triệu người tị nạn Syria trở về nước". 

Syria điều quân, chuẩn bị 'đối đầu' Thổ Nhĩ Kỳ

Syria điều quân, chuẩn bị 'đối đầu' Thổ Nhĩ Kỳ

Syria chuẩn bị điều quân tới dọc biên giới phía Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận với người Kurd nhằm giúp chống lại "sự xâm lược" của Ankara.
Lính Syria đổ về biên giới đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Lính Syria đổ về biên giới đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi người Kurd đạt được thỏa thuận với Tổng thống Assad, quân chính phủ Syria đổ về biên giới phía bắc để đối phó chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU