Mỹ tuyên bố đang nghiêm túc điều tra dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/04/2020 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang triển khai các cuộc điều tra nghiêm túc về những gì xảy ra tại Trung Quốc thời gian đầu dịch COVID-19.

"Chúng tôi đang triển khai các cuộc điều tra cực kỳ nghiêm túc. Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc", ông Trump nói tại cuộc họp báo tại Vườn hồng, Nhà Trắng hôm 27/4. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định dịch bệnh lẽ ra nên được chấm dứt "ngay tại nguồn" và nó có thể đã chấm dứt nhanh hơn và không lan rộng ra toàn bộ thế giới. 

Tuyên bố của ông Trump là chỉ trích mới nhất của chính quyền Trump nhắm vào cách Trung Quốc xử lý đại dịch bùng phát từ cuối năm 2019 tại Vũ Hán và hiện lây nhiễm cho hơn 3 triệu người trên thế giới. 

Mỹ tuyên bố đang nghiêm túc điều tra dịch COVID-19 ở Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ tin rằng Trung Quốc không báo cáo về dịch bệnh kịp thời và che đậy mức độ nguy hiểm của COVID-19. 

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi ông Pompeo nên ngừng chơi trò chơi chính trị.

"Tốt hơn là tiết kiệm năng lượng để cứu người", bà viết trên Twitter hôm 27/4. 

Đầu tuần trước, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc cố giữ lại thông tin về COVID-19, để giành chiến thắng trong cuộc đua sản xuất vaccine.

"Một trong những lý do mà họ (Trung Quốc) không để chúng ta tiếp cận và cung cấp sớm các dữ liệu có thể là do họ đang chạy đua để tìm ra vaccine. Và họ nghĩ đây là một cuộc cạnh tranh vì mục tiêu kinh doanh để giành quyền bán vaccine cho thế giới", ông này nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn