• Zalo

Mỹ tước quy chế đặc biệt của Hong Kong, Trung Quốc dọa trả đũa

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 01/06/2020 18:05:21 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh chỉ trích quyết định tước vị thế đặc biệt với Hong Kong và hành động nhằm vào sinh viên, công ty Trung Quốc của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ đáp trả.

"Bất cứ lời nói và hành động gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc sẽ vấp phải sự phản công mạnh mẽ từ phía Trung Quốc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo chiều 1/6. 

Ông Triệu không nói rõ các biện pháp phản công mà Bắc Kinh đang chuẩn bị nhưng nhấn mạnh hành động mới đây của ông Trump gây bất lợi cho cả 2 bên. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, các biện pháp của Washington "can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu quan hệ 2 nước". 

Mỹ tước quy chế đặc biệt của Hong Kong, Trung Quốc dọa trả đũa - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được ông Triệu đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông đang bắt đầu quá trình tước quy chế đối xử đặc biệt của Mỹ với Hong Kong, để đáp trả việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với đặc khu này.

"Chúng tôi sẽ có hành động thu hồi các đối xử ưu đãi đối với Hong Kong như một lãnh thổ hải quan và du lịch riêng biệt với phần còn lại của Trung Quốc", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh. 

Theo ông Trump, thông báo của ông sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thỏa thuận mà Mỹ có với Hong Kong, từ hiệp ước dẫn độ cho tới kiểm soát xuất khẩu với các công nghệ lưỡng dụng và hơn thế nữa, sẽ chỉ có một vài ngoại lệ. 

Cũng theo Tổng thống Mỹ, ông sẽ ban hành một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn các nghiên cứu quan trọng của các trường đại học Mỹ bằng việc đình chỉ nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng. 

Nguồn tin của Reuters cho biết, động thái này có thể sẽ ảnh hưởng tới 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc. 

Chiều 28/5, Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Sau khi nghị quyết được chấp thuận, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp để soạn thảo luật này trước khi công bố và có hiệu lực ngay lập tức.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ tước quy chế đặc biệt của Hong Kong, Trung Quốc dọa trả đũa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin