Mỹ từng âm mưu đảo chính quân sự ở Syria?

Ở giai đoạn đầu cuộc xung đột Syria, Mỹ đã tìm kiếm cơ hội tiếp tay cho việc lật đổ chế độ Tổng thống Syria nhưng đã thất bại.
Theo Sputnik, ngày 24/12, tờ Wall Street Journal đưa tin vào giai đoạn đầu cuộc xung đột Syria, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tìm kiếm cơ hội tiếp tay cho việc lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar Assad, nhưng chiến lược này đã thất bại.
Chân dung Tổng thống Bashar Assad treo trên một tòa nhà ở thủ đô Damscus 

Chân dung Tổng thống Bashar Assad treo trên một tòa nhà ở thủ đô Damscus 

Theo báo trên, khi cuộc xung đột Syria mới bùng nổ, Mỹ đã cố tìm kiếm "những rạn nứt trong chế độ mà họ có thể lợi dụng nhằm tạo điều kiện cho cuộc đảo chính quân sự" nhưng những gì tìm được là quá ít ỏi.
Wall Street Journal cho hay, trong năm 2011, các quan chức tình báo Mỹ đã lập danh sách những sĩ quan người Alawite, trên lý thuyết có thể cầm đầu cuộc đảo chính.
Một cựu nhân viên của chính quyền Mỹ thừa nhận: "Năm 2011, chính sách của Nhà Trắng là thực hiện một quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria thông qua việc phát hiện những rạn nứt trong chế độ và kích động, lôi kéo người phản đối ông Assad".
Tuy nhiên, những liên lạc bí mật của Washington với chế độ Assad đã không diễn ra thường xuyên. Đôi khi các đại diện của hai nước trao đổi trực tiếp với nhau, nhưng có lúc họ lại liên lạc bằng lời nhắn qua trung gian.
Ngoài ra, có một số lần Tổng thống Syria đã cố gắng liên lạc với chính quyền Mỹ nhằm tuyên bố về sự liên minh cần thiết giữa Mỹ và chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.


Nguồn: Vietnam+
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa