Mỹ tự phóng tàu vũ trụ, dừng phụ thuộc Nga

Mỹ đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ do nước này chế tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi nhận được giấy chứng nhận của NASA vào tháng 5/2020.

Trước đây, NASA thường mua chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia lên ISS sau khi chương trình tàu con thoi Space Shuttle của nước này dừng hoạt động năm 2011.

Năm 2014, NASA ký các hợp đồng lên tới 6,8 tỷ USD với Boeing và Space X để phát triển hệ thống vận chuyển tổ bay đến phòng thí nghiệm quỹ đạo và thực hiện các sứ mệnh sơ bộ theo Chương trình tổ bay thương mại (CCP).

My tu phong tau vu tru, dung phu thuoc Nga hinh anh 1

 

"Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Mỹ sẽ đưa tổ bay tới ISS sau khi nhận giấy chứng nhận của NASA vào tháng 5/2020", Sputnik dẫn một nguồn tin trong ngành hàng không vũ trụ Mỹ cho biết.

Hiện chưa rõ liệu tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty Space X hay tàu Starliner của Boeing sẽ được NASA chứng thực an toàn để thực hiện các chuyến bay đưa người vào vũ trụ trước. Ban đầu, cả hai công ty đều muốn được chứng thực vào năm 2017 song cả hai đều chưa sẵn sàng ít nhất là tới cuối năm nay.

My tu phong tau vu tru, dung phu thuoc Nga hinh anh 2

 Tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Hồi tháng 3, Space X thử nghiệm tàu vũ trụ Crew Dragon với chuyến bay không người lái tới ISS. Công ty này dự định thực hiện chuyến bay có người lái vào 15/11 tới. Ngày 27/5, hai phi hành gia NASA là Robert Behnken và Douglas Hurley tới khu vực Zvyozdny Gorodok của Nga để tham gia huấn luyện trước khi thực hiện chuyến bay trên tàu vũ trụ Crew Dragon.

NASA cũng có kế hoạch thực hiện chuyến bay thử không người lái với tàu vũ trụ Starliner vào tháng 8 tới. Chuyến bay có người lái của tàu này dự kiến thực hiện vào tháng 8 nhưng sau đó bị hoãn tới tháng 11.

Vết tích cú hạ cánh thảm hại của tàu vũ trụ Israel trên Mặt Trăng

Vết tích cú hạ cánh thảm hại của tàu vũ trụ Israel trên Mặt Trăng

NASA vừa công bố hình ảnh về khu vực hạ cánh của tàu vũ trụ Beresheet, Israel hơn 1 tháng sau khi nó đáp xuống Mặt Trăng thất bại.
 
Video: Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia quay về Trái Đất an toàn

Video: Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia quay về Trái Đất an toàn

Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia quay trở về Trái Đất an toàn sau hơn 6 tháng làm nhiệm vụ ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU