• Zalo

Mỹ truy tố 10 gián điệp Trung Quốc ăn cắp công nghệ hàng không

Thế giớiThứ Tư, 31/10/2018 11:39:00 +07:00

Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một nhóm điệp viên Trung Quốc vì hành vi ăn cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ, theo SCMP.

Một nhóm 10 người dẫn đầu bởi các đặc nhiệm chi nhánh tỉnh Jiangsu của Bộ An ninh Trung Quốc (MSS) đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp từ một văn phòng ở Suzhou, Trung Quốc. Cả hai công ty đều là nhà sản xuất động cơ turbofan được sử dụng trong các máy bay thương mại, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/10 cho biết.

sanbayquoctebk-1

 Sân bay quốc tế Bắc Kinh. (Ảnh: Wan Quan/China Daily)

Theo SCMP, đây là cáo buộc thứ 3 trong vòng chưa đến 2 tháng của Mỹ liên quan đến nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công mạng do Trung Quốc thực hiện. Các thành viên của nhóm 10 người nói trên còn nhắm đến những công ty hàng không vũ trụ Mỹ sản xuất những bộ phận khác của động cơ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

“Mối đe dọa từ hoạt động xâm nhập do chính phủ hỗ trợ của Trung Quốc là có thật và diễn ra liên tục” – ông John Brown, một nhân viên phụ trách văn phòng FBI tại San Diego, Mỹ nói trong thông báo của Bộ Tư pháp, cáo buộc âm mưu xâm nhập có thể diễn ra từ tháng 1/2010 đến tháng 5/2015.

Theo ông, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cùng với sự trợ giúp của ngành tư nhân, các đối tác quốc tế và đối tác của chính phủ Mỹ, đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính phủ Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài khác liên quan đến hoạt động xâm nhập.

Trong những người bị cáo buộc, hai nhân viên tình báo chính là điệp viên MSS Zha Rong và Chai Meng. Bản cáo trạng xác định 12 công ty mục tiêu – trong đó 8 công ty tại Mỹ - chuyên về hàng không vũ trụ, công nghệ hoặc “cơ sở hạ tầng trọng yếu”. Hai công ty khác là một công ty Pháp và một công ty là Anh. Danh sách cũng bao gồm một công ty đăng ký tên miền Australia. Công ty duy nhất được xác định bằng tên là Capstone Turbines tại Los Angeles.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ đến sau hơn hai tuần thông báo dẫn độ “chưa từng có” của một nhân viên MSS khác ở Jiangsu vì cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ GE Aviation và các công ty hàng không vũ trụ Mỹ, sau khi nghi phạm được dẫn dụ đến Bỉ.

Theo SCMP, Bắc Kinh đưa công nghiệp hàng không trở thành ngành chìa khóa trong kế hoạch phát triển “Made in China 2025”  - mong muốn biến Trung Quốc thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ. Nhưng kế hoạch này đang gặp nhiều trở ngại khi các chuyên gia đánh giá công nghệ động cơ máy bay của nước này đang chậm hơn các đối thủ từ 20-30 năm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: