Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ - Trung tranh đấu căng thẳng trên mặt trận truyền thông

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 07/09/2020 09:14:44 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc áp đặt các hạn chế thị thực mới với các nhà báo làm việc cho các hãng tin Mỹ tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng gia tăng.

Nhiều nhà báo làm việc cho các hãng tin Mỹ ở Trung Quốc tuần trước nhận được thông báo yêu cầu đổi thẻ báo và xin cấp thị thực lưu trú. Thẻ này thường có giá trị trong 1 năm và được đổi khá nhanh vào các năm trước. Tuy nhiên, năm nay do thị thực của nhóm nhà báo này gắn với thẻ báo chí nên họ chỉ được cấp thị thực mới có giá trị trong 2 tháng. 

Liên quan tới vấn đề này, giới chức Trung Quốc cho biết, các thẻ báo chí tạm thời và thị thực liên quan có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Điều này gây khó cho các nhà báo Mỹ khi họ không rõ mình được phép ở lại Trung Quốc trong bao lâu. 

Mỹ - Trung tranh đấu căng thẳng trên mặt trận truyền thông - 1

Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực với phóng viên Mỹ. (Ảnh: ABC News)

"Một trong những nhà báo của chúng tôi làm việc tại Bắc Kinh gần đây được cấp thị thực trong 2 tháng thay vì 1 năm như thông thường", người phát ngôn của của CNN cho hay. 

Phóng viên Mỹ David Culver của CNN nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi động thái mới nhất của Bắc Kinh.

Một số quan chức Trung Quốc nói với Culver rằng hạn chế mới không liên quan tới các bài báo của anh, nhưng là một "biện pháp đáp trả" cách chính quyền Trump đối xử với các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cho biết các nhà ngoại giao của họ ở Bắc Kinh được thông báo về các biện pháp mà Bắc Kinh sắp triển khai nhắm vào truyền thông Mỹ ở Trung Quốc. 

"Các hành động này sẽ làm xấu đi môi trường báo chí ở Trung Quốc. Hành động của Bắc Kinh hết lần này tới lần khác chứng minh Trung Quốc sợ các phương tiện truyền thông điều tra và độc lập đưa tin để thế giới hiểu rõ hơn về họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay. 

Hồi tháng 5, Mỹ đưa ra quy định hạn chế thời hạn visa của các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Bắc Kinh sau đó cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ tiếp tục leo thang hành động trừng phạt với nhà báo Trung Quốc. Tuy nhiên, sau cảnh báo này, Trung Quốc cho biết tất cả các nhà báo nước này tại Mỹ đều không nhận được phản hồi về các đơn xin thị thực mới nhất của họ. 

Theo đó, nếu không có gì thay đổi, các nhà báo Trung Quốc sẽ phải rời Hoa Kỳ vào đầu tháng 11.

"Bản chất của vấn đề truyền thông giữa Trung Quốc và Mỹ là sự áp đặt của Mỹ đối với giới truyền thông Trung Quốc vì tâm lý Chiến tranh Lạnh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo tuần trước. 

Bà này nhấn mạnh nếu "Mỹ tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường sai lầm, Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp đáp trả thích đáng". 

Hồi đầu năm, Bắc Kinh trục xuất khoảng 10 nhà báo từ New York Times, Washington Post Wall Street Journal, sau khi chính quyền Trump giới hạn số lượng công dân Trung Quốc được phép làm việc tại các văn phòng truyền thông Trung Quốc ở Mỹ.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin