Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ: Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo

(VTC News) - Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi đưa tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang làm trái với tuyên bố không quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Kirby nói: "Người Trung Quốc nói một đằng nhưng làm một nẻo. Chúng tôi không thấy dấu hiệu Trung Quốc muốn dừng các hoạt động quân sự hóa để khu vực an toàn và ổn định hơn, thực tế nó đang gây ra những ảnh hưởng ngược lại".
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa tên lửa lên đảo Phú Lâm 

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa tên lửa lên đảo Phú Lâm 

Trước đó, ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington đang muốn có một cuộc 'nói chuyện nghiêm túc' với Bắc Kinh về nguy cơ quân sự hóa ở Biển Đông.''

Ông Kerry nói: "Có đủ bằng chứng để kết luận có sự gia tăng quân sự theo cách này hay cách khác mỗi ngày. Chúng tôi đã có những cuộc đàm phán với Trung Quốc và hy vọng sẽ có cuộc 'nói chuyện nghiêm túc' trong những ngày tới".

Mỹ không tham gia vào các tranh chấp ở Biển Đông nhưng cho rằng các hành động ngang ngược, trái luật pháp của Trung Quốc ở khu vực này sẽ gây ảnh hưởng đến các tuyến đường thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vẫn khăng khăng cho rằng 'các hệ thống phòng thủ của Bắc Kinh trên những hòn đảo ở Biển Đông phù hợp với quyền tự vệ theo luật pháp quốc tế'.

Gần đây nhất, trong chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã thẳng thắn nêu vấn đề Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông với nước chủ nhà.

Theo Reuters, bà Bishop đã nêu ra vấn đề quân sự hóa Biển Đông trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày hôm qua.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói ở Washington hồi năm ngoái rằng Trung Quốc không có ý định quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và tôi từng nghe được điều đó thêm lần nữa.

Nay trước tuyên bố Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không ra đảo, chúng tôi đã nêu vấn đề và thảo luận về điều đó” - bà Bishop nói với báo giới sau cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Tùng Đinh (theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh