Mỹ, Trung Quốc nhất trí đàm phán thương mại 6 tháng một lần để giải quyết tranh chấp

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/01/2020 07:13:18 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/1, Mỹ và Trung Quốc nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại song phương 6 tháng một lần nhằm thúc đẩy cải cách và giải quyết các tranh chấp giữa hai quốc gia.

Wall Street Journal cho biết, các cuộc đàm phán song phương 6 tháng 1 lần giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được công bố hôm 15/1 tới đây, xem đây như một phần trong nỗ lực ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn một giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Wall Street Journal, các cuộc họp định kỳ này sẽ là diễn đàn đối thoại cấp cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tách biệt với cuộc đàm phán Giai đoạn 2 giữa hai bên.

Các phiên thảo luận song phương giữa hai nước có thể sẽ do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn dắt.

Mỹ và Trung Quốc đã trải qua cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua khi hai bên liên tục có các biện pháp đáp trả liên quan đến thuế quan áp đặt lên hàng hóa của nhau.

Mỹ, Trung Quốc nhất trí đàm phán thương mại 6 tháng một lần để giải quyết tranh chấp  - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters)

Đối thoại kinh tế chiến lược một năm hai lần bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Đây được xem như một cách để hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới kiểm soát hàng loạt vấn đề nảy sinh giữa hai bên trong bối cảnh xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ được mở rộng nhanh chóng vào đầu những năm 2000.

Đối thoại kinh tế chiến lược cũng được tiếp tục dưới thời Tổng thống Barack Obama và cả dưới thời Tổng thống Donald Trump. Vòng đàm phán đầu tiên dưới thời chính quyền Trump có tên “Đối thoại kinh tế toàn diện”, được tổ chức vào tháng 7/2017.

Tuy nhiên, các phiên họp giữa hai bên thường bị chỉ trích là không đi vào thực chất, không thực sự mang lại kết quả. Sau khi chính quyền Trump có cách tiếp cận mới đối với Trung Quốc - tính đối đầu cao hơn, với việc áp đặt các mức thuế quan hàng hóa mới để gây áp lực với Bắc Kinh thì các phiên đàm phán này bị ngưng trệ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/1 thông báo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 và tiếp theo ông sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !