Báo Điện tử VTC News

Mỹ, Trung Quốc khởi động vòng thuế quan mới trong thương chiến

(VTC News) - Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc vào Chủ nhật (1/9), khi Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô Mỹ.

Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các bên vẫn sẽ gặp nhau để đàm phán vào cuối tháng này.

Ông Trump viết trên Twitter rằng mục tiêu của ông là giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, và Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi các công ty Mỹ tìm nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc.

My, Trung Quoc khoi dong vong thue quan moi trong thuong chien hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Đợt thuế quan mới có hiệu lực từ 1/9 (giờ địa phương), trong đó mức thuế 5% của Bắc Kinh đối với dầu thô Mỹ đánh dấu lần đầu tiên nhiên liệu trở thành mục tiêu trong cuộc chiến thương mại.

Chính quyền ông Trump cùng ngày bắt đầu thu thuế 15% đối với hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và quần áo. Một loạt các nghiên cứu cho thấy mức thuế sẽ khiến các hộ gia đình ở Mỹ tiêu tốn lên tới 1.000 USD một năm và vòng thuế mới nhất ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể hàng tiêu dùng của Mỹ.

Để trả đũa, Trung Quốc bắt đầu áp dụng thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ trong danh sách mục tiêu trị giá 75 tỷ USD. Bắc Kinh đã không xác định giá trị của hàng hóa phải đối mặt với mức thuế cao hơn.

Mức thuế bổ sung 5% và 10% được đánh vào 1.717 mặt hàng trong tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ. Bắc Kinh sẽ bắt đầu thu thuế bổ sung đối với phần còn lại từ ngày 15/12.

Steve Lamar, phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ, cho biết mức thuế mới diễn ra đúng lúc vào mùa bán hàng quan trọng nhất trong năm. "Họ cho rằng họ đang làm tổn thương Trung Quốc, nhưng thực tế, họ đang làm tổn thương chúng tôi. Giá sẽ tăng, doanh số sẽ giảm, việc làm sẽ bị mất."

Ông nói rằng Mỹ có thể tiến bộ với Trung Quốc khi tham gia trong các cuộc đàm phán bình tĩnh, hữu ích, chứ không phải khi khiến người Mỹ mặc quần áo đắt hơn mỗi ngày.

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật đã trích dẫn ý kiến từ nhà kinh tế Mỹ Peter Morici, người nói rằng thuế quan sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ vì đã khiến đồng tiền Trung Quốc giảm, và tổng thống kêu gọi các công ty Mỹ tìm nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc.

"Chúng ta không muốn làm người phục vụ cho người Trung Quốc! Đây là về Tự do Mỹ. Chuyển hướng chuỗi cung ứng. Không có lý do gì để mua mọi thứ từ Trung Quốc!"

Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục và hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 9. "Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra, nhưng không thể cho phép Trung Quốc lấy thêm tiền của chúng ta".

Costco 'thất thủ' ngày đầu mở cửa ở Thượng Hải: Ai bảo người Trung Quốc đang tẩy chay hàng Mỹ?

Costco 'thất thủ' ngày đầu mở cửa ở Thượng Hải: Ai bảo người Trung Quốc đang tẩy chay hàng Mỹ?

Hình ảnh "vỡ trận" ở siêu thị Costco của Mỹ trong ngày đầu khai trương ở Thượng Hải cho thấy người Trung Quốc vẫn đang thèm khát hàng Mỹ bất chấp thương chiến.
Thương chiến Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp Việt?

Thương chiến Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp Việt?

Sự leo thang căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU