Mỹ, Trung Quốc hay thế lực nào đánh sập Internet Triều Tiên?

Thế giớiThứ Tư, 24/12/2014 02:34:00 +07:00

Mặc dù đa số dân Triều Tiên dùng mạng nội bộ nhưng việc internet nước này bị mất đã gây ra chấn động lớn và các chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi về thủ phạm.

(VTC News) - Các chuyên gia công nghệ đặt ra những giả thiết về sự cố sập mạng Internet ở Triều Tiên, thế lực nào đã gây ra vụ việc này?

Nghịch lý


Triều Tiên là quốc gia rất am hiểu về công nghệ với 1/12 người dân sử dụng điện thoại thông minh và máy tính không hề khan hiếm, BBC cho biết. Thế nhưng, đa số người dùng Internet nước này bị chặn truy cập vào các trang web quốc tế, hãng tin cho biết thêm.

Ở đây, họ có thể truy cập vào mạng nội bộ của quốc gia với nội dung về tin tức Triều Tiên hoặc cách nấu món ăn hay những vấn đề vô thưởng vô phạt nhưng không thể tiếp cận được các trang web quốc tế.
Chủ tịch Kim Jong-un sử dụng máy tính
Chủ tịch Kim Jong-un sử dụng máy tính 
Liên quan vấn đề này, Triều Tiên bị cho là đã có những quy định kỳ lạ như đại sứ quán các nước không được phép sử dụng wifi mà phải dùng mạng dây, tránh người dân có thể truy cập từ những khu vực lân cận tòa đại sứ.

Theo BBC, điều này có nghĩa, việc bị mất Internet đối với người dân bình thường ở Triều Tiên không phải là điều đáng chú ý.

Video cuộc sống xa hoa ở Triều Tiên

Khi xảy ra sự cố, tờ báo Rodong Sinmun vẫn có thể truy cập bằng mạng nội bộ của đất nước cho những người dân bình thường sử dụng.

Ở Triều Tiên, việc truy cập Internet quốc tế chỉ dành cho giới thượng lưu đáng tin cậy hoặc các học viên đang được đào tạo cho nhiệm vụ thương mại, quân sự, theo BBC.

Thế lực nào là thủ phạm?

Theo BBC, nếu hệ thống mạng Triều Tiên gặp sự cố, đương nhiên nghi vấn đầu tiên sẽ dồn về phía Mỹ. Không những thế, Tổng thống Obama còn tuyên bố sẽ có phản ứng với việc tấn công hãng Sony Pictures 'theo thời gian, địa điểm và cách thức của chúng tôi' càng làm mối nghi ngờ này lớn hơn.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của chính phủ Mỹ còn nói một số phản ứng của họ sẽ không được tiết lộ: "Khi chúng tôi thực hiện các động thái phản ứng, một số có thể hiện hữu và một số không thể nhìn thấy được".
Trẻ em Triều Tiên sử dụng máy tính
Trẻ em Triều Tiên sử dụng máy tính 
Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ lại có cái nhìn bao quát hơn. Các blog về công nghệ Triều Tiên cho rằng đó có thể là một cuộc tấn công mạng nhưng có khả năng là do cá nhân thực hiện.

Dan Holden, chuyên gia của Arbor Networks nói: "Tôi có thể khá chắc chắn rằng đây không phải là hành động của chính phủ Mỹ".

Video giới thiệu về hãng hàng không Triều Tiên

Chuyên gia này cho rằng Tiểu đội Thằn lằn - Lizard Squad, nhóm từng tấn công mạng của hãng trò chơi Xbox Live đã làm điều này. Hoặc cũng có thể thủ phạm là nhóm hacker Anonymous khét tiếng.

Tuy nhiên, nếu là do Mỹ thực hiện thì liệu Trung Quốc đóng vai trò gì trong cuộc tấn công này, có giúp đỡ hay không, BBC đặt câu hỏi. 

Mặc dù Trung Quốc đã phản bác cáo buộc này, nhưng BBC kết luận: "Chúng ta đang sống trong một thế giới tối tăm, nơi mà việc phủ nhận tất cả là điều bắt buộc".

Tùng Đinh (Theo BBC)
Bình luận
vtc.vn