• Zalo

Mỹ trừng phạt Huawei vì 'an ninh quốc gia', không liên quan tới thương mại

Thế giới Thứ Hai, 10/06/2019 08:10:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 9/6 cho biết, các biện pháp trừng phạt với Huawei là vì an ninh quốc gia, không phải thương mại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho rằng, việc đưa Huawei vào danh sách đen hoàn toàn là vấn đề "an ninh quốc gia" không liên quan các cuộc đàm phán thương mại bị đổ bể. Ông Mnuchin đặc biệt nhấn mạnh lệnh cấm Huawei không phải là một phần của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

mnuchin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng lưu ý thêm rằng, những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về khả năng xử lý vấn đề của Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không mâu thuẫn với tuyên bố rằng, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc này không phải là một phần của cuộc chiến thương mại.

Theo ông, các biện pháp đối phó với Huawei chỉ có thể được dỡ bỏ nếu Tổng thống Donald Trump nhận được sự đảm bảo nhất định từ Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt và gia tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã có những “hành động thương mại không công bằng”. Mỹ cũng cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei liên quan tới hoạt động do thám và đánh cắp sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa tập đoàn này vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn và gây sức ép để các đồng minh của ngừng hợp tác với Huawei.

Huawei phủ nhận có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và cài đặt "cửa sau" trên các thiết bị của họ. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang chuẩn bị các bước cho tiến trình tố tụng pháp lý chống lại chính phủ Mỹ liên quan đến lệnh cấm. Bắc Kinh đã ủng hộ động thái này.

Trước đó cũng trong ngày 9/6, ông Mnuchin đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản. Theo ông Mnuchin, cuộc gặp “mang tính xây dựng” và hai bên đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề thương mại.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều