Mỹ trừng phạt Venezuela, Nga lập tức lên tiếng

(VTC News) - Nga chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất Mỹ áp đặt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela hôm 28/1.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 29/1 chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) là sự can thiệp thô bạo bất hợp pháp. “Lãnh đạo Venezuela đã mô tả các lệnh trừng phạt này là bất hợp pháp. Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm này” – ông Peskov nói.

My trung phat Venezuela, Nga lap tuc len tieng hinh anh 1

 Trụ sở chính của PDVSA tại thủ đô Caracas. (Ảnh: AP/Fernando Llano)

Người phát ngôn nhắc lại quan điểm nhất quán của Matxcơva với những lệnh trừng phạt nhắm vào Venezuela. "Chúng tôi không coi điều này là đúng, chúng tôi coi đây là biểu hiện của cạnh tranh không lành mạnh. Trong trường hợp này, đây tiếp tục là sự can thiệp không thể che giấu vào các vấn đề nội bộ của Venezuela" - người phát ngôn Peskov nói.

Ông Peskov tiếp tục nhấn mạnh: "Đây là một vấn đề thương mại. Tất nhiên, chúng tôi đang phân tích hậu quả có thể có của các hành động hạn chế này."

Người phát ngôn đảm bảo rằng Matxcơva sẽ sử dụng tất cả các cơ chế có sẵn để bảo vệ lợi ích của chính mình nếu bị ảnh hưởng.

Chính quyền Mỹ hôm 28/1 tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với PDVSA (Petroleos de Venezuela, S.A.), một trong số ít nguồn thu chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Tài chính Mỹ, các công ty Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch với PDVSA, nhằm gửi tiền vào các tài khoản bị chặn đặc biệt mà chính phủ hiện tại ở Venezuela không có quyền tiếp cận.

Hành động này cho thấy Washington đang cố gắng gây áp lực tối đa lên chính quyền Tổng thống Maduro để tổ chức các cuộc bầu cử và buộc ông phải từ bỏ quyền lực. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích gay gắt quyết định của chính quyền Mỹ gọi đây là hành vi "bất hợp pháp, vô đạo đức và phạm tội."

Video: Mỹ bắt đầu trừng phạt túi tiền của Venezuela

Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải đối mặt hậu quả khi trừng phạt Venezuela

Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải đối mặt hậu quả khi trừng phạt Venezuela

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ và cảnh báo Washington sẽ phải chịu trách nhiệm cho các hậu quả xảy ra khi...
Tổng thống tự xưng của Venezuela tiết lộ đã nói chuyện với Tổng thống Trump

Tổng thống tự xưng của Venezuela tiết lộ đã nói chuyện với Tổng thống Trump

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela tiết lộ đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump về tình trạng nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ.

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

,

Nga

,

Dmitry Peskov

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU