• Zalo

Mỹ trừng phạt tướng Iran vì đàn áp biểu tình

Thế giới Chủ Nhật, 19/01/2020 09:21:16 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì ra lệnh đàn áp người biểu tình chống chính phủ vào tháng 11/2019.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với chỉ huy cao cấp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Hassan Shahvarpour, vì chỉ đạo vụ thảm sát gần 150 người biểu tình ở thành phố Mahshahr, tây nam Iran vào tháng 11/2019.

“Tướng Shahvarpour chỉ huy các đơn vị chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp bạo lực gây chết người xung quanh Mahshahr”, Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook nói và cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả từ các bức ảnh và video mà người Iran gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trước đó họ đã nhận được các video về Vệ binh Cách mạng nổ súng mà không có cảnh báo về người biểu tình ở thành phố Mahshahr phía tây nam Iran.

Mỹ trừng phạt tướng Iran vì đàn áp biểu tình - 1

Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được hơn 88.000 thông tin hình ảnh và video kể từ khi họ kêu gọi người Iran cung cấp bằng chứng về sự đàn áp và lạm dụng nhân quyền thô bạo, ông Hook nói.

Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về đàn áp rộng rãi song thừa nhận đối đầu với phe ly khai ở Mahshahr.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington sau khi Mỹ giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Iraq hôm 3/01 và Iran trả đũa bằng cách phóng các cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq hôm 8/01.

Kông Anh (Nguồn: AP, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều