Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu và loạt quan chức, Hong Kong đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/08/2020 10:32:15 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu cơ quan thương mại khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ với các quan chức Hong Kong và đại lục là phi lý.

"Hình thức trừng phạt này nếu nhắm vào quan chức hoặc lãnh đạo của một quốc gia khác là tàn bạo, không cân xứng và phi lý", lãnh đạo cơ quan thương mại Hong Kong Edward Yau nhấn mạnh. 

Ông Yau nói thêm rằng nếu Mỹ đơn phương thực hiện loại hành động phi lý này thì cuối cùng các công ty Mỹ ở Hong Kong sẽ phải chịu ảnh hưởng. 

Trước đó hôm 7/8, Bộ Tài chính Mỹ công bố các lệnh trừng phạt với Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và loạt quan chức khác của thành phố này cũng như ở đại lục với lý do làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu.

Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu và loạt quan chức, Hong Kong đáp trả - 1

Lãnh đạo cơ quan thương mại Hong Kong Edward Yau. (Ảnh: AAStocks)

Trong danh sách các quan chức bị trừng phạt có cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu, người đứng đầu cơ quan tư pháp đặc khu Teresa Cheng, Chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Xia Baolong.

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

"Mỹ sẽ đứng về phía người dân Hong Kong và sẽ sử dụng các công cụ và quyền lực của mình nhắm vào những người đang phá hoại sự tự trị của vùng lãnh thổ này", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh trong thông báo của Bộ này.

Động thái mới đây của Mỹ là bước đi mới nhất của chính quyền Trump trong việc đáp trả Trung Quốc liên quan tới việc Bắc Kinh áp đặt luật An ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Hồi đầu tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong. Quốc hội Mỹ sau đó cũng vào cuộc bằng các dự luật yêu cầu chính quyền trừng phạt các cá nhân làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong.

Bắc Kinh trong khi đó chỉ trích các động thái của Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn