Mỹ trừng phạt thép xuất khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc

(VTC News) - Mỹ quyết định áp thuế cao đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì cho rằng nước này vi phạm các lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Ngày 21/5 (giờ Wahsington), Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo đó, Bộ này cho biết sẽ "mạnh tay" vì Trung Quốc đang có những dấu hiệu lách thuế.

Thép nhập khẩu cán nguội sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với mức thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế chống trợ cấp là 256,44%, trong khi các loại thép chống ăn mòn sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Giá thép hiện nay đang giảm xuống bởi sự dư thừa nguồn cung, phần lớn đến từ các sản phẩm thép có nguồn gốc từ Trung Quốc. Điều này khiến cho các nhà sản xuất thép ở các nước khác trên thế giới gặp khó khăn trong việc điều chỉnh giá.

My trung phat thep xuat khau tu Viet Nam co nguon goc Trung Quoc hinh anh 1

 Thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc bị áp thuế cao. (Ảnh minh họa).

Vào năm 2015, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (thép mạ) nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, ngày 23/6/2015, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng chủng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc và một số quốc gia, Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế với Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là 199,4% và mức thuế chống trợ cấp là 241,4%.

Video: Hàng trăm người vây quanh nhà máy thép Dana Ý gây ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên sau đó, các công ty sản xuất thép Trung Quốc bắt đầu chuyển hướng để xuất khẩu các sản phẩm của mình sang các nước khác để lách thuế.

Các lô hàng thép cán nguội từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau khi bị áp thuế chống bán phá giá tại Trung Quốc tăng vọt từ 9 triệu USD mỗi năm lên 215 triệu USD mỗi năm, trong khi thép chống ăn mòn tăng từ 2 triệu USD lên 80 triệu USD.

>>> Đọc thêm: Tin sốc với thép Việt Nam xuất xứ Trung Quốc: Hoa Kỳ áp thuế cao chưa từng thấy, lên tới 531%

Mai Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU