Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ trừng phạt thêm 38 chi nhánh của Huawei, Trung Quốc phản ứng thế nào?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 18/08/2020 15:56:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết phản đối việc Mỹ "trấn áp" Huawei sau khi chính quyền Trump tuyên bố thắt chặt hơn nữa các hạn chế với tập đoàn công nghệ này.

Trong cuộc họp báo chiều 18/8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington ngừng làm mất uy tín của các công ty Trung Quốc. Ông Triệu nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc. 

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào "danh sách đen thương mại", nâng tổng số chi nhánh Huawei bị đưa vào danh sách này lên 152 chi nhánh.

Mỹ trừng phạt thêm 38 chi nhánh của Huawei, Trung Quốc phản ứng thế nào? - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các công ty có tên trong danh sách trên bị cấm mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ.

Cùng với đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng mở rộng các lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn Huawei mua các thiết bị bán dẫn của Mỹ mà không cần giấy phép đặc biệt.

Mỹ lần đầu tiên đưa Huawei và các chi nhánh vào "danh sách đen thương mại" vào tháng 5/2019.

Tuần trước, trong chuyến công du tới châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các đồng minh của Mỹ ở châu Âu ngừng hợp tác với các công ty Trung Quốc như Huawei.

Cũng trong chuyến thăm của ông Pompeo, Slovenia và Mỹ đã ký tuyên bố về việc "loại bỏ những nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy" khỏi dự án phát triển mạng di động 5G. Ba Lan, Czech và Estonia trước đó cũng có động thái tương tự. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin