Mỹ trừng phạt quan chức liên quan đến Tân Cương, Trung Quốc đáp trả gay gắt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/07/2020 16:56:42 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ trước việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức nước này liên quan đến Tân Cương.

"Quyết định của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực quan trọng của quan hệ quốc tế. Chúng tôi bác bỏ và lên án điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm 10/7.

"Trung Quốc đã quyết định thực hiện các biện pháp đáp trả liên quan đến các công dân và tổ chức của Mỹ vì hành vi liên quan đến Tân Cương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Mỹ trừng phạt quan chức liên quan đến Tân Cương, Trung Quốc đáp trả gay gắt - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ (hôm 9/7) áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Lệnh trừng phạt được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky, cho phép chính phủ Mỹ áp đặt trừng phạt đối với những người có liên quan đến vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới.

Danh sách 4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, cựu Phó Bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương Chu Hải Luân, Bí thư Đảng ủy Công an Tân Cương Vương Minh Sơn, cựu Bí thư Đảng ủy Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân.

Thời gian vừa qua, Washington nhiều lần chỉ trích, gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ cũng như luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7 tuyên bố Washington sẽ thắt chặt thị thực một số quan chức Trung Quốc liên quan đến các vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng. Ông Pompeo cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !