Mỹ trừng phạt ngành quân sự Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/06/2022 06:59:18 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố gói lệnh trừng phạt mới nhắm đến các thực thể và cá nhân hỗ trợ công nghiệp quốc phòng Nga.

Hôm 28/6, Mỹ áp trừng phạt đối với 70 thực thể cùng với 29 cá nhân có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí, phục vụ cho xung đột ở Ukraine.

Danh sách này có cả Tập đoàn Rostec - được Bộ Tài chính Mỹ coi là nền tảng của các lĩnh vực quốc phòng, công nghiệp, công nghệ và sản xuất của Nga. Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rostec hiện sở hữu hơn 800 thực thể trong hàng loạt lĩnh vực của Nga và Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các thực thể mà Rostec có 50% cổ phần.

Mỹ trừng phạt ngành quân sự Nga - 1

Mỹ gia tăng đòn trừng phạt Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bên cạnh đó, danh sách trừng phạt mới còn bao gồm United Aircraft Corporation - tập đoàn sản xuất máy bay MiG và Sukhoi của Nga, cùng nhà sản xuất máy bay vận tải và máy bay đánh bom Tupolev.

Những thực thể và cá nhân nằm trong danh đen trừng phạt của Mỹ sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách xử phạt những người Nga lách lệnh trừng phạt hiện nay bằng cách mua lại linh kiện khí tài của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Đề cập đến lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Việc trừng phạt các mục tiêu ngành công nghiệp quốc phòng của Nga sẽ làm suy giảm năng lực của Tổng thống Vladimir Putin và cản bước tiến trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukaine".

Thực hiện theo các lệnh trừng phạt đã được nhóm G7 (Mỹ, Anh, Canada, Italia, Đức, Pháp, Nhật Bản) thống nhất, Mỹ cũng cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh mới đây, các nước G7 đã công bố lệnh cấm vận đối với vàng của Nga. 

Mỹ và các đồng minh ở châu Âu  áp dụng các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga, bao gồm các hạn chế nhắm vào lĩnh vực tài chính và ngân hàng cũng như các lệnh cấm với cá nhân, quan chức và doanh nhân được coi là thân cận với Điện Kremlin. Các ngân hàng Nga cũng đã bị ngắt kết nối với hệ thống SWIFT.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp