Mỹ trừng phạt Nga có thể hủy hoại kinh tế toàn cầu
  • Zalo

Mỹ trừng phạt Nga có thể hủy hoại kinh tế toàn cầu

Thế giới Thứ Bảy, 11/08/2018 09:30:00 +07:00

Các lệnh trừng phạt chống Nga mới của Mỹ có thể gây ra chính sự sụp đổ của hệ thống tài chính Mỹ, “chôn vùi” sự phát triển kinh tế của Mỹ và thế giới, chuyên gia Nga cho biết.

“Đồng dollar Mỹ đã trở thành một đồng tiền của thế giới nhờ một thỏa thuận quốc tế. Nếu Mỹ hành động với Nga như hành động với Iran, và Nga không phải là Iran, thì hệ thống tài chính Mỹ có thể sụp đổ, chôn vùi sự phát triển kinh tế cả ở Mỹ và phần còn lại của thế giới. Những hành động đó có thể kéo theo một khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất” – ông Alexander Kalinin, người đứng đầu hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Opora Rossii trả lời Tass.

cnn

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Chuyên gia Nga hy vọng Mỹ sẽ không tiếp tục các lệnh trừng phạt Nga cứng rắn hơn sau khi đã phân tích những tác động có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, Nga sẽ không bị buộc phải đáp trả như Thủ tướng Dmitry Medvedev cảnh báo.

Vòng trừng phạt đầu tiên sẽ có hiệu lực vào ngày 22/8, dự tính bao gồm lệnh cấm xuất khẩu thiết bị điện tử và vật phẩm có tác dụng kép (quân sự và dân sự) đến Nga, theo Tass. “Gói trừng phạt đầu tiên về bản chất cũng giống như các lệnh trừng phạt đang có hiệu lực. Một phần ba số lượng hàng xuất khẩu như thế này từ Mỹ được phân loại. Vì vậy biện pháp trừng phạt này cơ bản sẽ nhắm vào chính các thiết bị công nghệ cao của Mỹ được xuất khẩu.” – chuyên gia nói, cho rằng các chính trị gia có đầu óc thực tế sẽ không tiếp tục gói trừng phạt thứ hai cấm các dịch vụ hàng không của Nga đến Mỹ và giảm quan hệ thương mại song phương xuống bằng không.

Bên cạnh đó, hệ thống tài chính Nga đủ mạnh để chống chọi với lệnh trừng phạt mới của Mỹ, chuyên gia nhận định. Các doanh nghiệp Nga có thể tìm đối tác khác như các đối tác Mỹ-Latinh hoặc châu Á Thái Bình Dương, theo một lãnh đạo cơ quan thương mại Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 10/8 nói những biện pháp trừng phạt chống Nga mới có thể được xem như tuyên bố chiến tranh kinh tế, và cần được đáp trả về phương diện kinh tế, chính trị hoặc bất cứ phương diện nào khác. Lời cảnh báo đưa ra sau khi Mỹ thông báo trừng phạt Nga vì cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh hồi tháng 3.

Video: Ông Putin tặng ông Trump bóng World Cup tại hội nghị thượng đỉnh

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ trừng phạt Nga có thể hủy hoại kinh tế toàn cầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin